3 phân khúc bất động sản lên ngôi khi thị trường gặp khó

Chung cư, bất động sản cho thuê, bất động sản công nghiệp là 3 phân khúc lên ngôi

Dù thị trường bất động sản đang đối mặt với nhiều khó khăn nhưng vẫn có những phân khúc là “điểm sáng” vì hướng đến nhu cầu thực. Cùng nhà đất Hạ Long tìm hiểu 3 phân khúc lên ngôi khi thị trường bất động sản gặp khó khăn.

Giá chung cư tăng

Bắt đầu từ giữa năm 2022 nhiều phân khúc bất động sản có dấu hiệu chững lại. Tuy nhiên năm nay chúng ta lại chứng kiến sự bứt phá mạnh của phân khúc chung cư.

Theo số liệu cụ thể của trang batdongsan.com, tại Hà Nội, trong quý III đã ghi nhận số lượng căn hộ tiêu thụ ở mức ấn tượng, lên đến 3.624 căn. Tỷ lệ hấp thụ cao hơn số lượng sản phẩm mới trên thị trường. Điều này cho thấy nhu cầu nhà ở của người dân là luôn hiện hữu và có thể còn tăng mạnh trong thời gian tới.

Cũng theo đó, giá bán căn hộ chung cư cũng có xu hướng tăng. Cụ thể, Hà Nội giá bán phân khúc bình dân tăng 7%, phân khúc trung cấp tăng 18% và cao cấp tăng 10% chỉ trong 3 tháng vừa qua. Nếu nguồn cung vẫn tiếp tục khan hiếm thì giá chung cư vẫn sẽ tăng trong thời gian tới.

Ở hai thành phố lớn như Hà Nội và HCM, số lượng chung cư đang chào bán khoảng 20.000 - 25.000 căn. Nguồn cung vẫn còn rất thấp so với dân số hai thành phố. Cùng với đó những vướng mắc về vốn, quý đất để triển khai dự án, vấn đề pháp lý vẫn là một nút thắt với các chủ đầu tư. Điều này khiến nguồn cung vẫn chưa được cải thiện.

Thời điểm hiện tại phân khúc chung cư có những tín hiệu tích cực. Khi thị trường thanh lọc hướng tới sự minh bạch, quay về giá trị thực để phục vụ nhu cầu thực. 

Nguồn cung chung cư còn nhiều hạn chế khiến giá chung cư tăng mạnh
Nguồn cung chung cư còn nhiều hạn chế khiến giá chung cư tăng mạnh

Bất động sản cho thuê - điểm sáng của thị trường 

Đầu tư kiểu lướt sóng đã không còn phù hợp trong bối cảnh hiện tại. Các nhà đầu tư đã chuyển sang đầu tư dài hạn, những sản phẩm nhà đất Hạ Long khai thác được từ việc cho thuê ngày càng được họ quan tâm.

Nguồn cung căn hộ cho thuê trong những tháng qua có sự tăng trưởng mạnh. Chủ yếu là phân khúc tầm trung với mức giá từ 5 - 15 triệu/ tháng. So với giai đoạn đầu năm thì phân khúc này đã tăng gấp 2 lần. Với phân khúc bình dân. nguồn cung chỉ duy trì được qua các tháng. Tỷ lệ lấp đầy đạt tới 70% thậm chí có nhiều dự án khai thác được hơn 80% công suất.

Theo các chuyên gia, năm 2023 thị trường bất động sản cho thuê sẽ còn sôi động hơn nữa khi nhu cầu thuê nhà ngày càng tăng cao. Nguyên nhân là do giá bán căn hộ quá cao vượt xa thu nhập của người lao động. Kế hoạch mua nhà của họ chưa thể thực hiện được và vẫn phải tiếp tục duy trì thuê nhà. Hay tại những thành phố du lịch như nhà đất Hạ Long, Đà Nẵng... nhu cầu thuê nhà của người du lịch, người nước ngoài rất lớn. 

Bất động sản cho thuê ghi nhận những tín hiệu tích cực
Bất động sản cho thuê ghi nhận những tín hiệu tích cực

Bất động sản công nghiệp sống khỏe

Tỷ lệ lấp đầy và giá thuê bất động sản công nghiệp liên tục gia tăng nên đây. Theo Savills Việt nam, nước ta hiện nay có 563 KCN với tổng diện tích là 210.900 ha được quy hoạch. Con số này sẽ còn được cải thiện trong thời gian tới. Nhu cầu thuê nhà xưởng của các doanh nghiệp sẽ tiếp tục tăng. Vì vậy mà bất động sản công nghiệp vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai.

Hãng quản lý đầu tư và dịch vụ bất động sản Colliers dự báo bất động sản công nghiệp Việt Nam vẫn còn dư địa phát triển. Với các lợi thế về vị trí địa lý, chính trị ổn định, nguồn lao động dồi dào… 

Còn theo SSI Research, trong năm 2023 nhu cầu thuê đất khu công nghiệp vẫn sẽ ghi nhận sự tăng trưởng. Đáng chú ý là xu hướng dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam. Nhiều chính sách thu hút đầu tư nước ngoài sẽ đẩy các nhà đầu tư. Cơ sở hạ tầng vẫn tiếp tục được chú trọng tạo sự kết nội thuận tiện giữa các khu công nghiệp.

Bất động sản công nghiệp, một trong những điểm sáng giữa lúc thị trường khó khăn
Bất động sản công nghiệp, một trong những điểm sáng giữa lúc thị trường khó khăn

Chuyên gia kinh tế PGS.TS Đinh Trọng Thịnh nhận xét rằng: bất động sản công nghiệp đang có sự tăng trưởng tốt. Do việc giải ngân vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài ở nước ta đang tăng. Đặc biệt trong 3 năm qua, vốn đăng ký có thể giảm nhưng vốn giải ngân, vốn đầu tư công vẫn tiếp tục tăng. Chính những yếu tố này đã thúc đẩy bất động sản công nghiệp tăng trưởng mạnh.