Xu hướng đầu tư bất động sản năm 2023

Xu hướng đầu tư bất động sản năm 2023

Thị trường bất động sản đang gặp nhiều khó khăn và có thể sẽ khó khăn sang cả năm 2023. Tuy nhiên vẫn có những phân khúc, những sản phẩm là điểm sáng thu hút nhà đầu tư. Theo đó, các chuyên gia cho rằng, năm 2023 dòng tiền sẽ hướng tới những sản phẩm có thể khai thác được từ việc cho thuê như căn hộ, nhà xưởng, nhà phố.

Nhiều nhà đầu tư vẫn e dè với thị trường bất động sản

Dù đã ở tháng cuối của năm 2022 nhưng thị trường BĐS vẫn ảm đạm, thanh khoản sụt giảm rõ rệt. Nguyên nhân một phần là do người mua vẫn e dè với thị trường đất Hạ Long hay thị trường BĐS Việt Nam. Họ khó tiếp cận được với nguồn vốn ngân hàng và lãi suất vay vốn liên tục tăng.

Còn những người có sẵn tiền mặt thì vẫn ngập ngừng xuống tiền. Có những người vẫn chờ đợi giá giảm sâu hơn nữa và đợi chủ đầu tư đưa ra nhiều chính sách chiết khấu. Trong lúc này nhiều người lựa chọn gửi tiết kiệm ngân hàng và tiếp tục theo dõi diễn biến thị trường bất động sản. Còn với thị trường thứ cấp, khi mà rất nhiều dự án chào bán cắt lỗ hoặc khó khăn trong thanh khoản đã ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý nhà đầu tư. 

Một cuộc khảo sát chỉ số tâm lý trên 1000 người được batdongsan.com.vn công bố trong Hội nghị bất động sản Việt Nam VRES - 2022 có kết quả như sau: 72% cho rằng năm 2023 lạm phát sẽ tăng và 75% nhận định lãi suất cho vay của các ngân hàng vẫn sẽ tiếp tục tăng. Cũng chính vì vậy mà có 35% người tham gia khảo sát cho rằng sẽ tạm ngừng đầu tư vào thị trường BĐS và giữ tiền, 28% trong số đó sẽ giữ tiền và theo dõi thị trường chờ khi nào ổn định rồi xuống tiền còn 27% chấp nhận cắt lỗ. Đa số các nhà đầu tư lo ngại suy thoái sẽ kéo dài đến năm 2023 nên không dám đầu tư.

Nhiều nhà đầu tư e dè với thị trường bất động sản
Nhiều nhà đầu tư e dè với thị trường bất động sản

Dòng chảy của dòng tiền đầu tư bất động sản năm 2023

Nhiều chuyên gia cho rằng, năm 2023 dòng tiền hướng về những bất động sản khai thác được từ cho thuê nhà căn hộ, nhà phố, nhà xưởng. Đây là những phân khúc được coi là an toàn khi thị trường chư lấy lại được cân bằng. Căn hộ sơ cấp có giá phù hợp và phục vụ nhu cầu ở thực sẽ là những sản phẩm được quan tâm.

Năm 2023 sẽ là một năm nhiều thách thức với thị trường bất động sản. Thách thức với cả doanh nghiệp, chủ đầu tư hay người mua. Khi mà nhiều người vẫn giữ tâm lý e dè, thận trọng và tính toán kỹ lưỡng trước khi xuống tiền. Họ không chỉ quan tâm đến giá hay chiết khấu mà còn cân nhắc nhiều yếu tố khác nữa. Và yếu tố họ quan tâm nhiều nhất là tỷ suất lợi nhuận từ việc cho thuê so với chi phí đầu tư để mua bất động sản.

Xu hướng đầu tư bđs có thể khai thác được từ cho thuê như nhà phố, nhà xưởng, căn hộ
Xu hướng đầu tư bđs có thể khai thác được từ cho thuê như nhà phố, nhà xưởng, căn hộ

Về nguồn cung, năm tới được định hướng là năm tháo gỡ những vướng mắc về pháp lý trong quá trình triển khai dự án. Nhiều sản phẩm còn đang dang dở sẽ tiếp tục được triển khai, có thể nguồn cung sẽ được cải thiện trong năm tới. Một khi nguồn cung đa dạng, người mua nhà đất Hạ Long sẽ có nhiều sự lựa chọn, tăng tính cạnh tranh và thị trường mua - bán sẽ nóng trở lại.