Liệu bất động sản có tiếp tục giảm giá sâu hơn?

Liệu thị trường bất động sản có đang thực sự giảm giá

Gần đây, bất động sản dường như đang có sự sôi động ngầm. Khi những kênh tài chính khác bấp bênh và nhiều rủi ro thì dòng tiền bắt đáy trở nên dồi dào. Tuy nhiên liệu có thực sự giá bất động sản đã chạm đáy. Và liệu giá có tiếp tục giảm sâu hơn?

Thị trường bất động sản liệu đã chạm đáy?

Một nhà đầu tư bất động sản lâu năm cho rằng đến năm 2023 giá bất động sản mới chạm đáy và đây mới là thời điểm thích hợp để xuống tiền. Hiện tại, một số loại hình như đất thổ cư, đất nền dự án vẫn chưa xuất hiện sóng giảm giá. Có thể thời điểm này, đất nền dự án khó bán nhưng giá vẫn chưa thực sự giảm mạnh.

Một nhà đầu tư khác có hơn 12 năm kinh nghiệm cho biết: thị trường gần như không còn chỗ cho kiểu đầu tư lướt sóng. Với những ai mua ở thực hay đầu tư có tính toán những sản phẩm giàu tính thương mại sẽ không có chuyện bán tháo hay giảm giá bán.

Theo ông, thị trường năm 2023 diễn biến ra sao rất khó dự đoán trước. Nếu pháp lý và tín dụng vẫn chưa được tháo gỡ thị trường sẽ rơi vào thế khó. Còn nếu Chính phủ có chính sách hỗ trợ và nới lỏng cho doanh nghiệp thì sẽ là điểm sáng cho thị trường bất động sản. Khó khăn có thể vẫn tiếp diễn trong năm sau nhưng không cực đoan như nhiều người nghĩ. Có thể giá sẽ giảm ở một số loại hình, nhưng nếu tìm được sản phẩm tốt thì đừng chờ bắt đáy hay giảm giá sâu mới mua vào.

Nhiều nhà đầu tư bất động sản Hạ Long cho biết, hiện vẫn đang giữ tiền mặt để chờ cơ hội. Vì gần 2 tháng nay vẫn chưa thấy sản phẩm nào chất lượng, giảm giá sâu. 

Nhiều chuyên gia cho rằng, giá bất động sản có giảm nhưng chưa thực sự chạm đáy
Nhiều chuyên gia cho rằng, giá bất động sản có giảm nhưng chưa thực sự chạm đáy

Đầu tư hay không phụ thuộc vào khả năng tài chính và khẩu vị rủi ro của nhà đầu tư

Các chuyên gia bất động sản cho rằng, hiện tại vẫn chưa phải đáy của bất động sản mà vẫn chỉ ở giai đoạn đầu. Nếu chưa tìm được giải pháp thị trường vẫn tiếp tục khó khăn. Hiện tại không phải là sân chơi cho nhà đầu tư lướt sóng hay bắt đáy. Mà là dòng tiền cho đầu tư dài hạn. Có xuống tiền hay không còn phụ thuộc vào khả năng tài chính và khẩu vị rủi ro của nhà đầu tư. Một số cho rằng, thời điểm này không thích hợp mua bất động sản. Họ chọn kênh an toàn hơn là gửi tiết kiệm ngân hàng với mức lãi suất cao. Còn những người có tiềm lực tài chính tốt, vẫn tiếp tục xuống tiền với sản phẩm phù hợp.

Bất động sản phục vụ nhu cầu thực rất khó giảm giá

Những sản phẩm phục vụ nhu cầu thực, có thể khai thác được và mang lại dòng tiền ổn định sẽ rất khó giảm giá. Các chuyên gia cho rằng, đây là thời của bất động sản ở thực và bất động sản công nghiệp. Những sản phẩm tốt có mức giá hợp lý vẫn giữ được thanh khoản. Sẽ có thêm những dự án thuộc phân khúc bình dân được triển khai. Như vậy những người có thu nhập trung bình, người mua phục vụ nhu cầu ở thực sẽ dễ tiếp cận hơn.

Còn đại diện Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho rằng, năm 2023 sẽ là năm khó khăn của thị trường nếu lãi suất vẫn chưa giảm. Nhưng với các sản phẩm ở thực, có thể khai thác được từ việc cho thuê, đặc biệt là sản phẩm đã hình thành sẽ khó giảm giá. Bởi nhu cầu với những bất động sản đó vẫn rất lớn trong khi nguồn cung khan hiểm. Tính thanh khoản có thể thấp nhưng việc giảm giá rất khó xảy ra. Do vậy nếu có tiềm lực tài chính, không phụ thuộc vào đòn bẩy thì đây vẫn là cơ hội tốt để tìm được sản phẩm giá trị thực.

Bất động sản phục vụ ở thực nhu cầu cao nên rất khó giảm giá
Bất động sản phục vụ ở thực nhu cầu cao nên rất khó giảm giá

Nếu đang có nhu cầu đầu tư BĐS, ngoài việc tính toán thận trọng cho dòng tiền dài hạn. Nếu tìm được sản phẩm tốt, có biên độ giảm giá từ 10% thì hãy xem xét mua vào. Vì kể cả khi thị trường khó khăn, những bất động sản Hạ Long có giá trị thực sự, phục vụ nhu cầu thực rất khó giảm giá.