Đâu là nút thắt lớn của thị trường bất động sản?

Đâu là nút thắt lớn nhất của thị trường bất động sản Việt Nam

Đối mặt với nhiều khó khăn thị trường bất động sản Hạ Long nói riêng và thị trường Việt Nam nói chung đã rơi vào trầm lắng kéo dài. Vậy “nguồn cơn” của sự trầm lắng này là do đâu? Do thiếu vốn hay nhà đầu tư đã mất niềm tin vào thị trường?

Thị trường bất động sản thiếu vốn, tâm lý nhà đầu tư lung lay

Khi dòng tiền ngân hàng đang khó tiếp cận dẫn đến sự thiếu hụt về vốn là điểm nghẽn lớn của thị trường bất động sản. Cùng với đó, giá cổ phiếu giảm, vốn từ chứng khoán cũng gặp khó khăn. Khi trải phiếu không còn là kênh hỗ trợ vốn cho các doanh nghiệp bất động sản thì chính doanh nghiệp cũng đang chất vật đáo hạn những khoản nợ. Thanh khoản của thị trường giảm rõ rệt, khiến dòng tiền cho kênh đầu tư này cũng hạn hẹp.

Một lý do khác ảnh hưởng không nhỏ đó là tâm lý nhà đầu tư đang bị lung lay, nhiều người còn mất niềm tin vào thị trường bất động sản. Khi ngân hàng tăng lãi suất, ảnh hưởng lớn đến tâm lý vay tiền mua bất động sản của người mua hay nhà đầu tư. Room tín dụng vào bất động sản bị siết chặt, kể cả doanh nghiệp trong lĩnh vực hay người vay mua nhà cũng bị hạn chế tiếp cận với dòng vốn.

Cùng với đó nhiều dự án bất động sản, bao gồm cả dự án nhà ở xã hội, nhà có mức giá phù hợp đều gặp khó khăn khi tiếp cận với nguồn vốn. Việc phát hành trái phiếu gặp rất nhiều khó khăn do tâm lý lo sợ của nhà đầu tư. Đến thời điểm hiện tại cũng không có nhiều kênh để doanh nghiệp bđs tiếp cận và huy động vốn.

Thị trường bđs khát vốn, cần có giải pháp để vực dậy thị trường
Thị trường bđs khát vốn, cần có giải pháp để vực dậy thị trường

Rủi ro pháp lý và quyền lợi của nhà đầu tư bất động sản

Nhiều chuyên gia kinh tế lại cho rằng, 2 nút thắt lớn của thị trường bất động sản là rủi ro pháp lý liên quan đến rủi ro pháp lý của dự án và câu chuyện không thanh toán được trái phiếu của doanh nghiệp. Với vấn đề trái phiếu TS.Vũ Đình Ánh chuyên gia kinh tế cho rằng cần có sự sắp xếp lại sao cho phù hợp với thông lệ quốc tế. Không thể sau buông lỏng lại có động thái siết chặt, ảnh hưởng rất lớn đến thị trường.

Rủi ro pháp lý và quyền lợi của nhà đầu tư cũng là yếu tố ảnh hưởng đến bất động sản
Rủi ro pháp lý và quyền lợi của nhà đầu tư cũng là yếu tố ảnh hưởng đến bất động sản

Về vấn đề dòng vốn để giải cứu thị trường bất động sản, các chuyên gia cho rằng, tình hình nước ta có sự khác biệt. Những chính sách của Chính phủ đang sắp xếp lại toàn bộ thị trường tài chính cũng như thị trường bất động sản. Do vậy khó khăn chỉ là một giai đoạn và thị trường sẽ phục hồi trở lại.

Việc nới room tín dụng cho bất động sản cũng khó giải quyết với vì chính ngân hàng cũng đang lo ngại nhiều rủi ro ở thời điểm này. Tuy nhiên cũng cần có gói hỗ trợ để những người có nhu cầu thực sớm tiếp cận với nhà ở. 

Truy cập website nhadatquangninh.vn để cập nhật những thông tin về thị trường bất động sản Hạ Long và bđs Việt Nam.