4 bước định giá bất động sản để mua không bị hớ giá

Phương pháp định giá bất động sản

Một chuyên gia đầu tư bất động sản Hạ Long kỳ cựu chia sẻ rằng: Chúng ta càng xem thực tế nhiều bất động sản thì độ chính xác khi định giá càng cao. Định giá một bất động sản nào đó, nên qua 4 bước sau để tránh bị hớ giá.

Tìm kiếm thông tin đăng bán

Cần tìm các thông tin đăng bán của bất động sản bạn đang quan tâm và cả những sản phẩm khác cùng khu vực. Đồng thời nên quan tâm cả lịch sử đăng bán của bất động sản đó nếu có. Việc tìm kiếm thông tin này khá đơn giản và nhanh chóng. Tuy nhiên có thể sẽ nhận được những thông tin thiếu chính xác, thông tin ảo. Vì vậy người mua cần trang bị những kiến thức và kinh nghiệm để biết cách chọn lọc thông tin.

Tìm kiếm thông tin và lịch sử đăng bán của bất động sản
Tìm kiếm thông tin và lịch sử đăng bán của bất động sản

Nằm vùng và làm việc với môi giới địa phương xem thực tế BĐS

Thường sau khi làm việc với 3 - 5 môi giới và xem thực tế trên 10 bất động sản người mua sẽ có trực quan giá chính xác hơn. Nếu chúng ta xem thực tế càng nhiều sản phẩm thì khả năng định giá chuẩn sẽ càng cao.

Như vậy, nằm vùng và làm việc với nhiều môi giới thì nhà đầu tư sẽ không lo bị “hớ giá”. Đây là kinh nghiệm của nhà đầu tư bất động sản lâu năm. Phương pháp này giúp đánh giá được ưu nhược điểm và giá của bất động sản. Tuy nhiên mất khá nhiều thời gian và công sức. Đồng thời cũng cần tạo mối quan hệ với nhiều môi giới địa phương.

Tự định giá bất động sản

Tự định giá bất động sản Hạ Long bằng cách tách riêng: giá đất, giá trị xây dựng, giá trị khi hoàn thiện, nội thất, dòng tiền tạo ra từ bất động sản đó, tiềm năng sinh lời trong tương lai. Và quan trọng nhất phải đánh giá được mức độ an toàn cũng như tính pháp lý.

Đây là cách định giá chính xác về bất động sản. Tuy nhiên để định giá chính xác cũng mất rất nhiều thời gian. Đặc biệt cần có kinh nghiệm và hiểu biết về bất động sản, vật liệu, xây dựng hay pháp lý và quy hoạch.

Tự định giá và có thể nhờ đơn vị thứ 3 để định giá
Tự định giá và có thể nhờ đơn vị thứ 3 để định giá

Định giá từ các đơn vị độc lập

Khi đã chọn được khoảng 3 bđs ưng ý, bạn có thể thuê định giá từ các đơn vị động lập nếu muốn xác định chính xác giá.Giá mà đơn vị thẩm định đưa ra sẽ có hệ số giao động tùy thuộc vào từng mục đích định giá. Với phân khúc nhà phố, thường giá sẽ thấp hơn từ 10 - 15% so với giá thị trường.

Ưu điểm của cách định giá này là hạn chế nhiều rủi ro về vấn đề quy hoạch và pháp lý vì vấn đề này sẽ được bên thứ 3 kiểm tra. Kết quả định giá này cũng có thể sử dụng để vay ngân hàng.

Tuy nhiên phương pháp này sẽ phải mất một khoản phí cho bên định giá. Cùng cần có đầy đủ giấy tờ pháp lý của bất động sản và mất thời gian chờ đợi nên khá bất tiện cho những ai cần mua nhanh.

Thời gian gần đây, thị trường bất động sản liên tiếp gặp khó khăn, có nhiều người đã phải thanh lý, hạ giá bất động sản để nhanh chóng bán được. Đây cũng là cơ hội cho người mua có sẵn tiềm lực về tài chính. Tuy nhiên không nên ham rẻ mà cần định giá giá trị của bất động sản vì có những tin rao bán cắt lỗ nhưng giá chưa thực sự là cắt lỗ. Đồng thời cũng cần quan tâm đến tính pháp lý và vị trí của bất động sản để chọn được sản phẩm phù hợp.