Nhìn lại diễn biến thị trường bất động sản năm 2022

Diễn biến thị trường bất động sản Việt Nam trong năm 2022

Năm 2022 sắp qua, nhưng nhiều người vẫn không khỏi bất ngờ về một năm có nhiều biến động của thị trường bất động sản. Cùng nhà đất Hạ Long điểm lại 5 diễn biến nổi bật nhất trong năm vừa qua.

Đầu năm sốt đất lan rộng

Cuối năm 2021 khi mà nhiều chính sách đầu tư công, các công trình hạ tầng trọng điểm được phê duyệt và đẩy mạnh đầu tư. Cùng với đó là mức lãi suất cho vay rất hấp dẫn đã khiến các cơn sốt đất âm ỉ diễn ra. Và đến đầu năm 2022 những cơn sốt đất đó lan sang diện rộng. Điển hình của cơn sốt đất ở các địa phương: Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Giang, Bắc Ninh, khu vực từ Khánh Hòa đến Thanh Hóa, Quảng Bình…

Ở một số địa phương tình trạng sốt đất diễn ra cục bộ ở những khu vực có quy hoạch địa phương. Trong thời gian đó giá đất liên tục tăng nóng, thị trường mua bán bất động sản rất sôi động. Các địa phương đã phải vào cuộc để ngăn chặn sốt ảo. Thế nhưng chỉ mới quý 2/2022 thị trường bắt đầu hạ nhiệt và rơi vào trầm lắng. Nguyên nhân chủ yếu do chính sách tín dụng, vấn đề trái phiếu, tăng lãi suất…

Đầu năm 2022 sốt đất diễn ra ở nhiều địa phương
Đầu năm 2022 sốt đất diễn ra ở nhiều địa phương

Tại Hà Nội và tp HCM giá chung cư tăng mạnh

Cùng với thời điểm sốt đất, giá chung cư bắt đầu tăng từ năm 2021 đến nửa đầu năm 2022. Đa số là do nguồn cung khan hiếm, tâm lý muốn sở hữu nhà đất sau khi dịch bệnh được kiểm soát… Theo báo cáo của batdongsan.com, 5 tháng đầu năm giá chung cư Hà Nội tăng trung bình 8% so với năm 2021. Mức tăng này hơn giai đoạn đại dịch. Khi đó, dự án sơ cấp khan hiếm và mức giá thiết lập cao hơn 10 - 20% so với những dự án được ra mắt trước đó.

Tại tp.HCM giá chung cư đã tăng ở những năm trước nhưng đến năm 2022 vẫn tăng 3 - 5%. Trên thị trường gần như không còn sự xuất hiện của những sản phẩm bình dân có giá dưới 30 triệu/m2. Nếu nguồn cung vẫn hạn chế do pháp lý ách tắc, chi phí đầu vào tăng cao thì giá chung cư sẽ tiếp tục tăng.

Giá chung cư tại Hà Nội và TP.HCM tăng mạnh
Giá chung cư tại Hà Nội và TP.HCM tăng mạnh

Thị trường cho thuê khôi phục và trở thành điểm sáng của thị trường BĐS

Khi dịch Covid được kiểm soát, nhiều đường bay được mở trở lại. Cuộc sống, sinh hoạt được bình thường hóa thì nhu cầu thuê nhà ở, mặt bằng kinh doanh sẽ tăng nhanh.

Theo báo cáo của batdongsan.com, chỉ trong 5 tháng đầu năm lượt tìm kiếm bđs cho thuê tăng 14% so với cùng kỳ năm 2021. Sự hồi phục rõ rệt nhất là ở Hà Nội và thành phố Hồ Chính Minh. Cũng dễ hiểu vì đây đều là hai thành phố lớn, tập trung nhiều trường đại học, doanh nghiệp.

Tuy nhiên thị trường cho thuê nhà đất Hạ Long cũng khá sôi động. Bởi đây là một thành phố du lịch nổi tiếng, tập trung nhiều người nước ngoài. Nhu cầu thuê nhà ở, mặt bằng kinh doanh cũng tăng trong năm 2022.

Bất động sản cho thuê hút dòng tiền của nhà đầu tư
Bất động sản cho thuê hút dòng tiền của nhà đầu tư

Bỏ cọc đấu giá đất và vấn đề liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp BĐS

Ngay từ tháng 1/2022 thị trường bất động sản đã rất xôn xao trước tin Tập đoàn Tân Hoàng Minh gửi thư xin lỗi và đơn phương chấm dứt hợp đồng trúng đấu giá tại Thủ Thiêm trị giá lên đến 24.500 tỷ đồng.

Không chỉ riêng tập đoàn này mà ngay sau đó cả 3 doanh nghiệp đều trúng đấu giá cũng bỏ cọc sau nhiều lần cam kết thực hiện nghĩa vụ về đấu giá đất và tài chính. Hành động của 4 doanh nghiệp này đã để lại nhiều hệ lụy và gây nhiễu giá đất trên thị trường. Ngoài ra còn đánh giá năng lực tài chính của các chủ đầu tư bất động sản. Trên thực tế, cuối năm 2022 rất nhiều doanh nghiệp lệ thuộc vào đòn bẩy tài chính không thể xoay được tiền khi ngân hàng siết tín dụng, tăng lãi suất.

Đặc biệt, tâm lý thị trường càng bị ảnh hưởng khi sau đó các vụ việc của Vạn Thịnh Phát và trái phiếu doanh nghiệp BĐS. Các chuyên gia cho rằng, những vụ việc này khiến chúng ta nhận thấy chất lượng trái phiếu của các doanh nghiệp BĐS đang ở mức báo động, khi phát hành nhưng không hề có tài sản đảm bảo, không bảo lãnh thanh toán và cũng không xếp hạng tín nhiệm. Việc phát hành trái phiếu với lãi suất cao có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Siết room tín dụng, ngân hàng liên tục tăng lãi suất

Để ngăn chặn tình trạng bong bóng BĐS, Chính phủ đã có nhiều động thái để chấn chỉnh thị trường. Từ tháng 3/2022 nhiều ngân hàng đã tạm ngừng cho vay trong lĩnh vực bất động sản do hết room tín dụng. Và đến 7/2022 những chính sách kiểm soát tín dụng có hiệu lực gây nhiều khó khăn cho việc huy động vốn. Cả chủ đầu tư và nhà đầu tư bất động sản đều gặp khó khăn.

Siết room tín dụng, lãi suất ngân hàng liên tục tăng ảnh hưởng tới thị trường BĐS
Siết room tín dụng, lãi suất ngân hàng liên tục tăng ảnh hưởng tới thị trường BĐS

Cùng với đó, nhiều ngân hàng liên tục tăng lãi suất cho vay. Đến 12/2022 có những ngân hàng mức lãi suất cho vay trung bình từ 12,5 - 15%/năm. Đây là mức lãi suất khá cao so với năm 2021.

Như vậy có thể thấy, từ giữa năm 2022 đến nay thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn. Và những khó khăn này có thể tiếp diễn sang cả năm 2023 nếu như điểm nghẽn về pháp lý, về tín dụng không được tháo gỡ. Hy vọng những thông tin trong bài viết giúp bạn có cái nhìn tổng quan về thị trường, từ đó chuẩn bị những phương án, kế hoạch đầu tư cho năm tới.