Nhà đất, chung cư phục vụ nhu cầu thực vẫn hút tiền của nhà đầu tư

Nhà đất, chung cư phục vụ nhu cầu thực, có khả năng khai thác từ cho thuê vẫn hút dòng tiền

Thị trường bất động sản hiện đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Tính thanh khoản của thị trường suy giảm rõ rệt. Thế nhưng những sản phẩm nhà đất, chung cư phục vụ nhu cầu thực vẫn hút tiền của nhà đầu tư, người mua bất động sản.

Nhà đất, chung cư phục vụ nhu cầu thực hút dòng tiền

Sang năm 2023, thị trường BĐS khó có một kịch bản đột biến hay đảo chiều nào so với năm 2022. Thế nhưng các chuyên gia kỳ cựu cũng cho rằng, thị trường năm tới sẽ không phải là một bức tranh xám màu. 

Về diễn biến các phân khúc năm 2023, một lãnh đạo doanh nghiệp BĐS cho hay, chung cư, nhà đất kể cả là nhà phố có khả năng khai thác từ cho thuê vẫn hút dòng tiền.

Nhà đất chung cư phục vụ nhu cầu ở thực hay có khả năng khai thác từ cho thuê hút dòng tiền của nhà đầu tư
Nhà đất chung cư phục vụ nhu cầu ở thực hay có khả năng khai thác từ cho thuê hút dòng tiền của nhà đầu tư

Phân tích cụ thể: về phân khúc chung cư, nhu cầu mua để ở của người dân vẫn rất cao, nhất là tại các thành phố lớn. Chưa kể, nguồn cung chung cư khan hiếm mà nhu cầu mua ở thực thì luôn hiện hữu. Đặc biệt, khi dịch Covid được kiểm soát, nhu cầu thuê chung cư và cả giá cho thuê đều tăng. Chính những lý do này mà chung cư hút dòng tiền của nhà đầu tư. Cùng với chung cư, nhà đất phục vụ nhu cầu thực đồng thời có khả năng cho thuê cũng có lợi thế tương tự.

Nhà phố, bất động sản nghỉ dưỡng giao dịch khó khăn

Nhà phố có giá trị cao nên thường giao dịch khó khăn hơn. Tuy vậy những người có tiềm lực tài chính tốt vẫn sẽ xuống tiền. Vì phân khúc này không chỉ đáp ứng nhu cầu ở mà còn có thể cho thuê kinh doanh, mang lại dòng tiền ổn định.

Bên cạnh đó, những sản phẩm không có giá trị khai thác, không mang lại dòng tiền đều đặn hay không phục vụ nhu cầu thực vẫn tiếp tục gặp khó khăn. Điển hình đó là phân khúc đất nền dự án, sản phẩm mua đầu cơ đang rất khó khăn. 

Bất động sản nghỉ dưỡng năm 2023 có thể sẽ cải thiện nhưng không đột biến. Thanh khoản cải thiện vì du lịch phục hồi và tăng trưởng mạnh. Điển hình như khu nhà đất Hạ Long, một trong những điểm du lịch hút khách nhất miền Bắc. Chính vì vậy đã tạo đà phát triển cho bất động sản nghỉ dưỡng. Cùng với đó là việc Trung Quốc mở cửa, như vậy du lịch Việt Nam sẽ hút du khách từ nước ngoài.

Một số dự báo cho rằng, năm 2023 BĐS vùng ven vẫn gặp khó khăn. Tuy nhiên những sản phẩm phục vụ nhu cầu thực, khu vực lân cận khu công nghiệp, nơi được đầu tư về hạ tầng sẽ phục hồi nhanh hơn.

Bất động sản nghỉ dưỡng nhiều cơ hội nhưng cũng không ít thách thức
Bất động sản nghỉ dưỡng nhiều cơ hội nhưng cũng không ít thách thức

Lực cầu lớn, thị trường có phục hồi nhanh?

Nhiều chuyên gia cho rằng, những khó khăn của bất động sản sẽ không kéo dài như giai đoạn 2011-2023. Phân tích sâu hơn về nhận định này: 10 năm trước khủng hoảng tài chính toàn cầu lan sang Việt Nam đã khiến chúng ta gặp nhiều khó khăn về hệ thống tài chính và tiếp đến bất động sản cũng bị ảnh hưởng. Thời kỳ đó, lạm phát ở mức cao, 18 - 20%, lãi suất có khi lên đến 20%. Trong khi đó tăng trưởng kinh tế lại rất thấp.

Còn hiện tại, khó khăn không nằm ở tài chính - ngân hàng mà đến từ dịch bệnh. Hay tác động của cuộc xung đột Nga - Ukraine cùng với những yếu tố nội tại. Đó là sự tăng quá nhanh của thị trường bất động sản trong 2 năm vừa qua. Các chính sách của Chính phủ ban hành để chấn chỉnh vi phạm.

Sự khác biệt tiếp theo 10 năm trước, thị trường BĐS đang thừa cung, thiếu cầu. Còn bây giờ nhu cầu mua và sở hữu bất động sản vẫn rất lớn. Nhất là ở khu vực du lịch phát triển, hạ tầng đồng bộ như bất động sản Hạ Long. Hay là những khu vực lân cận kcn như Bắc Giang, Bắc Ninh… Cầu lớn nhưng nguồn cung đang rất hạn chế. Ngoài ra người mua nhà cũng gặp nhiều khó khăn khi tiếp cận với nguồn vốn và lãi suất ngân hàng tăng cao.

Lực cầu lớn tác động tích cực đến thanh khoản của thị trường BĐS

Theo các chuyên gia, giai đoạn này thị trường sẽ phục hồi nhanh hơn bởi lực cầu còn lớn. Cùng với đó nguồn vốn khai thông, sẽ có các chính sách để thị trường được phục hồi và phát triển tốt hơn.