Thời điểm thị trường bất động sản sôi động trở lại

Khi nào thị trường bất động sản sẽ sôi động trở lại

Thị trường bất động sản nhiều khó khăn, nhưng thời điểm hiện tại thị trường đang thanh lọc để minh bạch và trở về giá trị thực. Thời gian tới với động lực từ dòng vốn ngoại, những chính sách được bình ổn hơn, thị trường có thể sẽ phục hồi và sôi động vào khoang 2023 - 2024.

Diễn biến giá bất động sản trong những năm gần đây

Theo số liệu của Hiệp hội bất động sản Việt Nam, năm 2018 nguồn cung các sản phẩm mới vào khoảng 200.000 sản phẩm, năm 2019 là hơn 100.000 đến năm 2020 và 2021 giảm còn 60.000 sản phẩm. Đến quý 2/2022 chỉ còn hơn 20.000 sản phẩm được xem là sản phẩm của thị trường. Trong khi đó những sản phẩm không chính thống lại gấp 1,5 lần sản phẩm chính. Đây là một trong những nguyên nhân khiến các ngân hàng tạm dừng vốn vào bất động sản.

Phân khúc phục vụ nhu cầu ở thực, nhà ở có giá trung bình nhu cầu cao nhưng lại thiếu nguồn cung nên giá tăng mạnh so với những năm trước. Hiện tại giá nhà tăng khoảng 30% so với năm 2021 và 50% so với năm 2019. Trên thị trường rất hiếm căn hộ có giá dưới 25tr/m2. Riêng với nhà ở dự án, tăng 15 - 20%, đất nền tăng 20-30% so với năm 2020. Giá nhà đất tăng vượt xa thu nhập của nhiều người lao động dẫn tới khả năng hấp thụ của thị trường thấp.

Nhìn lại thị trường bất động sản Việt Nam trong 3 thập kỷ
Nhìn lại thị trường bất động sản Việt Nam trong 3 thập kỷ

Những phân khúc có điểm sáng trong giai đoạn này

Nhận định về thị trường bất động sản trong thời gian tới, chuyên gia cho rằng, vẫn có một số phân khúc có điểm sáng trong giai đoạn này. Đó là bất động sản công nghiệp, nghỉ dưỡng và nhà ở xã hội cho người có thu nhập trung bình thấp. Nhu cầu của người mua, nhà đầu tư dành cho các phân khúc này vẫn còn lớn.

Chẳng hạn như bất động sản công nghiệp, tỷ lệ lấp đầy lên tới 89%. Cùng với đó là nhu cầu về nhà ở có công nhân cũng tăng theo. Các địa phương cần phải tập trung phát triển những phân khúc đó và dịch vụ ăn theo. Nhất là sản phẩm nhà ở xã hội cho những người có thu nhập thấp.

Điển hình là khu vực nhà đất Quảng Ninh, có đến 4 dự án nhà ở xã hội cho công nhân sắp triển khai. Nhờ vậy, những người có thu nhập thấp hay công nhân trong các khu công nghiệp sớm tiếp cận với nhà ở.

Bất động sản công nghiệp, nghỉ dưỡng và nhà ở xã hội là 3 điểm sáng của thị trường
Bất động sản công nghiệp, nghỉ dưỡng và nhà ở xã hội là 3 điểm sáng của thị trường

Thị trường bất động sản  có nhiều điểm nghẽn

Mặc dù nhu cầu lớn nhưng thị trường bất động sản Việt Nam vẫn còn nhiều điểm nghẽn. Đầu tiên phải kể đến quy định liên quan đến thủ tục pháp lý khiến các dự án bị chậm tiến độ hay chưa thể triển khai. Nếu Chính phủ cố gắng tháo gỡ những khó khăn trên thị trường sẽ có cơ hội phát triển trong năm 2023.

Theo chuyên gia Kinh tế Tài chính PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, năm 2023 sẽ là thời gian phục hồi của thị trường bất động sản. Trong trung và dài hạn thị trường vẫn sẽ nhận được sự hỗ trợ của các yếu tố cơ bản. 

Thị trường bất động sản vẫn tồn tại nhiều điểm nghẽn
Thị trường bất động sản vẫn tồn tại nhiều điểm nghẽn

Còn theo ông Nguyễn Anh Quê. Ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội bất động sản Việt Nam, có rất nhiều doanh nghiệp vẫn còn pháp nhân mà văn phòng đã phải giải tán. Nhiều sàn môi giới phải đóng cửa tạm thời hoặc hoạt động cầm chừng. Theo ông, thị trường bất động sản sẽ phục hồi vào năm 2024.