Kịch bản nào cho thị trường bất động sản năm 2023?

Kịch bản nào cho thị trường bđs năm 2023

Có rất nhiều kịch bản có thể xảy đến cho thị trường bất động sản năm 2023: giá tiếp tục được điều chỉnh, thị trường khôi phục và vượt qua khó khăn, nhiều chính sách được điều chỉnh tác động đến diễn biến của kênh đầu tư có giá trị vốn hóa.

Tuy nhiên trên thực tế, chưa có một kịch bản nào chắc chắn cho thị trường bất động sản Hạ Long nói riêng và BĐS Việt Nam nói chung trong năm 2023. Nhà đầu tư, chuyên gia và cả những lãnh đạo đều đưa ra những dự đoán khác nhau về bức tranh thị trường bất động sản năm tới. 

Những kịch bản cho thị trường bất động sản năm 2023

Ở kịch bản tích cực, có thể thị trường khó khăn trong nửa đầu năm 2023, đến cuối năm sẽ khôi phục trở lại. Trước đó, TS. Nguyễn Văn Đính, chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam còn dự báo rằng đến quý 2/2023 đã có những dấu hiệu của sự hồi phục. Một chuyên gia kinh tế khác cũng có dự đoán như vậy. 

Nhiều yếu tố dẫn tới sự nhận định này, chẳng hạn như vốn ngoại được đổ bộ vào thị trường BĐS, tài chính ổn định hơn tác động tích cực đến thị trường. Giai đoạn 2022 thị trường đã được thanh lọc mạnh, chính phủ sẽ đưa ra những giải pháp để khắc phục khó khăn. Quan trọng vẫn là nhu cầu mua và sở hữu bất động sản Hạ Long hay những khu vực khác vẫn lớn, cả để ở và cả để đầu tư.

Năm 2023 thị trường bđs có tăng bật trở lại

Ngoài kịch bản tươi sáng đó thì nhiều chuyên gia và lãnh đạo trong lĩnh vực cũng đưa ra các phương án dự phòng khác. Có thể thị trường vẫn gặp nhiều khó khăn. Khi mà dòng vốn chưa được khai thông, người mua khó tiếp cận với dòng vốn ngân hàng. Nhất là mua để phục vụ nhu cầu thực. Lãi suất vẫn ở mức cao khiến nhà đầu tư dè chừng.

Đến năm 2023 các doanh nghiệp mới thấm được những khó khăn. Đáng lo ngại nhất là vấn đề về thanh toán đến hạn  trái phiếu. Nếu không được tháo gỡ, thị trường khó mà khôi phục. Nhiều dự đoán cẩn trọng khác được đặt ra, đề xuất hay chính sách về định giá đất, thời hạn sở hữu chung cư, tác động không mấy tích cực  ở giai đoạn ngắn hạn.

Dự báo thị trường BĐS 2023 của các doanh nghiệp trong lĩnh vực

Dưới góc độ doanh nghiệp, một số lãnh đạo cho rằng, năm 2023 thị trường vẫn tiếp tục gặp khó khăn. Trong vòng 2 - 3 năm tới giá bất động sản sẽ được điều chỉnh mạnh do nhiều sản phẩm đã ở mức quá cao.

Sang năm 2023, tính thanh khoản được dự báo vẫn yếu khi nguồn vốn chưa được khai thông, giá bất động sản cao làm ảnh hưởng đến tâm lý của người mua. Điều này cũng khiến cho người bán, môi giới bất động sản chật vật tìm người mua. Có thể xảy ra những cuộc ép giá trên thị trường. Tuy nguồn cung mới không nhiều nhưng vẫn còn hàng tồn của các dự án trước đó.

Chưa có một kịch bản nào chắc chắn cho thị trường năm 2023
Chưa có một kịch bản nào chắc chắn cho thị trường năm 2023

Tất cả những kịch bản trên đều chỉ là dự đoán về diễn biến của thị trường. Do vậy diễn biến thị trường bất động sản năm 2023 có thể bất ngờ và trái ngược với dự đoán. Hoặc cũng có thể thị trường diễn ra đúng theo phán đoán của nhà đầu tư.