Chiến lược đầu tư bất động sản Hạ Long trong bối cảnh nhiều thách thức

Đầu tư bất động sản Hạ Long khi thị trường nhiều thách thức

Bất động sản Hạ Long là một trong những thị trường sôi động nhất ở khu vực phía Bắc. Tuy nhiên, nếu như trước đây các nhà đầu tư kiếm được “bộn” tiền với thị trường Hạ Long thì thời gian gần đây, trước nhiều thách thức và khó khăn chúng ta cần có chiến lược thông minh. Đảm bảo có những thương vụ đầu tư an toàn mà vẫn sinh lời.

Nghiên cứu kỹ thị trường bất động sản

Dù bạn là người bán hay người mua bất động sản cũng cần đánh giá được thị trường hiện tại. Bởi trong bối cảnh nhiều thách thức, thị trường khó khăn sẽ luôn có rủi ro tồn tại. Hãy nghiên cứu kỹ khu vực bạn muốn đầu tư. Những yếu tố tiên quyết cần tìm hiểu đó là pháp lý bao gồm các giấy tờ pháp lý, bất động sản có tranh chấp hay không, tiếp đến là vị trí và cơ sở hạ tầng xung quanh.

Có thể đa dạng hóa danh mục đầu tư. Như vậy sẽ hạn chế được rủi ro khi có bất kỳ phân khúc nào bị ảnh hưởng. Bất động sản cho thuê cũng là một trong những sản phẩm đáng để bạn quan tâm hiện nay. Theo đó khi dịch Covid được kiểm soát nhu cầu thuê làm văn phòng, kinh doanh, thuê để ở ngày càng tăng. Nhất là ở một thành phố thu hút du khách nhất nhì miền Bắc như Hạ Long thì nhu cầu thuê là luôn hiện hữu.

Nắm rõ những thay đổi của thị trường bất động sản
Nắm rõ những thay đổi của thị trường bất động sản

Bài toán đầu tư bất động sản

Khi thị trường nhiều thách thức, nhất là lãi suất ngân hàng liên tục tăng, nhà đầu tư cần cân nhắc và tính toán kỹ lưỡng hơn trước khi xuống tiền. Cần xác định chiến lược đầu tư trung và dài hạn. Tốt nhất nên hạn chế sử dụng vốn vay ngân hàng để tránh những rủi ro và sẵn sàng cho sự biến động về giá và thanh khoản của thị trường. Ở giai đoạn hiện tại, những nhà đầu tư có tiềm lực tài chính sẽ có cơ hội sở hữu bất động sản giá tốt, vị trí đẹp. 

Khi lạm phát tăng mạnh, lãi suất ngân hàng tăng thị trường bất động sản Hạ Long nói riêng và Việt Nam nói chung sẽ chịu nhiều tác động tiêu cực hơn tích cực. Tuy nhiên hiện tại bất động sản đang trở về giá trị thức. Đây chính là cơ hội cho những nhà đầu tư có tiềm lực. Hơn hết, bất động sản là một kênh đầu tư an toàn trước bối cảnh lạm phát. Tuy nhiên cần phải có chiến lược, hướng tới đầu tư dài hạn.

Những điều cần cân nhắc

Cân nhắc nhiều yếu tố khi đầu tư bất động sản
Cân nhắc nhiều yếu tố khi đầu tư bất động sản

Vị trí

Như đã chia sẻ ở trên, vị trí là một trong những yếu tố rất quan trọng khi đầu tư bất động sản.. Nó ảnh hưởng lớn đến định giá tài sản và giá trị sinh lời trong tương lai. Thông thường những bất động sản ở vị trí đắc địa sẽ giữ giá tốt và có xu hướng tăng trưởng nhanh hơn khu vực xa trung tâm.

Thu nhập từ việc cho thuê

Bất động sản cho thuê là một trong những kênh đầu tư đang “hot”. Khi bạn muốn đầu tư vào loại hình này cũng cần xem xét xem những thay đổi của thị trường ảnh hưởng như thế nào đến giá cho thuê.

Với phân khúc BĐS thương mại, thời gian cho thuê thường từ 10 -15 năm nên trong dài hạn lợi nhuận thường ít biến động. Còn ở các khu dân cư, thời gian cho thuê ngắn hơn nên dễ theo kịp với tốc độ của lạm phát.

Luôn chuẩn bị cho kịch bản lãi suất tăng cao hơn

Thời gian gần đây, lãi suất nhiều ngân hàng liên tục tăng. Và theo như dự báo lãi suất vẫn sẽ tiếp tục tăng. Điều này có nghĩa là những ai vay vốn ngân hàng để đầu tư bất động sản sẽ phải trả lãi cao hơn. Do vậy tìm hiểu kỹ trước khi có ý định dùng đòn bẩy tài chính. Cân đối thu nhập hàng tháng với khoản tiền lãi và gốc phải trả ngân hàng hàng tháng để cân đối.

Thận trong khi sử dụng đòn bẩy tài chính đầu tư bđs
Thận trong khi sử dụng đòn bẩy tài chính đầu tư bđs

Quyết định thời điểm đầu tư

Thời điểm đầu tư bất động sản Hạ Long cùng còn tùy thuộc vào nhu cầu và điều kiện cụ thể của mỗi người. Với những ai đang muốn mua để đầu tư thì thời gian là vàng. Vì ai cũng muốn mua vào giá thấp và bán với giá cao. Thường khi thị trường khó khăn, bất động sản trở về giá trị thực đây lại là thời điểm tốt để đầu tư. 

Tuy nhiên cần phải lưu ý về điều kiện của thị trường trong khu vực bạn muốn đầu tư. Có thể giá bất động sản ở thành phố này giảm những khu vực khác lại tăng. Do vậy cần phải tìm hiểu thị trường bất động sản ở khu vực đó. Xem xét về cơ sở hạ tầng, kinh tế và dư địa phát triển trong tương lai.

Thị trường bất động sản gần như đang đi ngang vì đối mặt với nhiều khó khăn thách thức. Do vậy thời điểm này, người mua, nhà đầu tư kể cả là chủ đầu tư cần cân nhắc và tìm hiểu kỹ lưỡng để đưa ra những quyết định đúng đắn.