Có nên đầu tư vào thị trường nhà đất Quảng Ninh thời điểm này?

Thị trường nhà đất Quảng Ninh vẫn đầy triển vọng

Từng khuấy đảo thị trường bất động sản phía Bắc với những cơn sốt đất. Thế nhưng ở thời điểm hiện tại, nhà đất Quảng Ninh đã có dấu hiệu “hạ nhiệt”. Tuy nhiên vẫn có giao dịch mua- bán và giá đất vẫn có chiều hướng tăng so với năm 2021.

Vậy trong những tháng cuối năm thị trường bất động sản sẽ có biến động gì? Và thời điểm hiện tạo có nên đổ tiền vào phân khúc nhà đất ở Quảng Ninh hay không?

6 tháng cuối năm, thị trường bất động sản sẽ có sự thanh lọc

Theo dự báo bất động sản những tháng cuối năm vẫn duy trì như giai đoạn đầu năm 2022. Tuy nhiên với nhiều biến động của thị trường, điển hình nhất là hoạt động siết chặt quỹ tín dụng vào bất động sản, dự báo thị trường sẽ thanh lọc mạnh mẽ. Như vậy các nhà đầu tư sẽ càng có niềm tin khi đổ tiền vào bất động sản.

Thị trường chỉ xuất hiện sóng nhẹ

Trái ngược với cơn sốt đất dài hạn ở nhiều địa phương vào đầu năm vừa qua, hiện nay thị trường đã có dấu hiệu trầm lắng khi chịu áp lực bởi thông tin siết tín dụng.

Nhiều chuyên gia nhận định rằng, lượng giao dịch mua bán bất động sản đã có dấu hiệu chững lại. Chỉ suất hiện sóng nhẹ ở một số khu vực có dự án.

Tại một số tỉnh thành, tính thanh khoản của thị trường căn hộ có dấu hiệu giảm mạnh. Phần nhiều là do hồ sơ vay vốn ngân hàng không được duyệt trong tháng. Tuy nhiên, nhìn chung giá bất động sản vẫn có xu hướng tăng. Tại Quảng Ninh giá đất vẫn tăng từ 10- 15% so với đầu năm 2021.

Bất động sản nửa cuối năm thanh lọc mạnh
Bất động sản nửa cuối năm thanh lọc mạnh

Thị trường thanh lọc theo hướng phát triển bền vững hơn

Đã không còn cái thời bán nhà “trên giấy” đã khiến không ít người phải trắng tay. Khi mà bỏ ra một đống tiền nhưng không thấy nhà đâu hay gặp phải chủ đầu tư không uy tín.

Đến giờ vẫn còn nhiều nhà đầu tư “ám ảnh” khi nghĩ về thời kỳ bong bóng nhà đất năm 2008. Khi đó chỉ trong vẻn vẹn 1 năm mà giá đất liên tục đảo chiều, tăng chóng mặt rồi lại giảm đột ngột.

Tuy nhiên, đứng trước nhiều biến động, thị trường bất động sản đã có nhiều chuyển biến tích cực và thiết lập một quỹ đạo bền vững hơn. Cả khách hàng hay nhà đầu tư đểu thận trọng khi giao dịch. Họ yêu cầu cao hơn về tính pháp lý của bất động sản.

Cùng với đó là những chính sách nhằm điều phối thị trường của nhà nước. Điển hình là siết chặt tín dụng và siết chặt tình trạng phân lô bán nền. Khi dòng tiền đổ mạnh vào thị trường bất động sản, những chính sách này có thể sẽ vẫn tiếp tục.

Tuy nhiên đây không phải là một điều đáng lo ngại. Bởi những chủ đầu tư mang tính chộp giật, thổi nóng dự án quá mức so với khả năng tài chính cần phải được thanh lọc. Còn những chủ đầu tư có năng lực tài chính với sự phát triển bền vững sẽ tiếp tục tồn tại.

Thanh lọc là cơ hội để thị trường bất động sản trong sạch hơn. Khi đó những  thông tin cũng trở nên minh bạch và công khai. Tạo niềm tin cho những ai muốn đổ tiền vào thị trường này.

Thị trường nhà đất Quảng Ninh cuối năm 2022

Trước động thái kiểm soát tín dụng với thị trường bất động sản của Ngân hàng Nhà nước. Khi mua nhà đất Quảng Ninh để ở hay để đầu tư cũng cần thận trọng. Lựa chọn những kênh phù hợp hay những bất động sản có tính pháp lý rõ ràng và quan trọng nhất là phù hợp với ngân sách. Thị trường bất động sản Quảng Ninh có đầy đủ những tiêu chí trên nên vẫn luôn nhận được sự quan tâm trước biến động thị trường.

Nhà đất Quảng Ninh vẫn có sức hút

Những năm gần đây, Quảng Ninh là một trong những khu vực phát triển bậc nhất của miền Bắc. Sau khi đại dịch Covid- 19 đã dần được kiểm soát, kinh tế dần trở lại, du lịch phát triển mạnh mẽ đã trở thành bệ đỡ cho thị trường bất động sản.

Hạ Long vẫn là điểm thu hút nhà đầu tư trong và ngoài nước. Điểm nhấn của thị trường là xu hướng du lịch nghỉ dưỡng cùng với các khu đô thị cao cấp. 

Quảng Ninh- thị trường hấp dẫn các nhà đầu tư bất động sản
Quảng Ninh- thị trường hấp dẫn các nhà đầu tư bất động sản

Thanh khoản tốt nhờ khả năng cho thuê

Như đã chia sẻ ở trên, Quảng Ninh nói chung và Hạ Long nói riêng có lợi thế và tiềm năng du lịch. Chính vì vậy mà thị trường nhà đất ở đây có tiềm năng sinh lời từ cho thuê. Vào các mùa cao điểm du lịch, nhu cầu thuê nhà ở các khu vực như: Tuần Châu, Hòn Gai, Bãi Cháy…tăng cao.

Bên cạnh đó lợi nhuận từ việc cho người nước ngoài thuê dài hạn cũng không hề nhỏ. Đây là sức hút rất lớn cho những ai có ý định đầu tư vào phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng.

Đất nền- phân khúc bất động sản đầy triển vọng trong 6 tháng cuối năm

Đất nền vẫn luôn là phân khúc được đánh giá là có triển vọng trong 6 tháng cuối năm 202. Với nguồn cung dồi dào, tiềm năng sinh lời cao, pháp lý rõ ràng rất phù hợp với tâm lý sở hữu nhà đất của người Việt nam.

Không thể phủ nhận rằng, giá đất nền không còn tăng như trước tuy nhiên vẫn còn nhiều người quan tâm đến loại hình này. Đơn giản vì đất nền Quảng Ninh dễ mua, dễ bán, tiềm năng sinh lời khi mà hạ tầng ngày càng được đồng bộ và phát triển.

Người mua với mục đích để ở hay đầu tư đều có xu hướng dài hạn. Chính vì vậy mà những yếu tố ngắn hạn như dịch bệnh, chính sách khó gây ảnh hưởng tới giá bất động sản.

Thời điểm này có nên đổ tiền vào nhà đất Quảng Ninh

Quảng Ninh là khu vực đang rất phát triển nên bất động sản ở đây trở nên sôi động. Thậm chí đã từng xảy ra tình trạng “sốt đất” ảo khiến các cơ quan chính quyền phải ra các văn bản cảnh báo người dân và nhà đầu tư.

Bất động sản Quảng Ninh đã qua thời sốt nóng như trước nhưng giá vẫn tăng. Và nhiều chuyên gia nhận định rằng, nhà đất Quảng Ninh vẫn còn rất nhiều tiềm năng. Khi mà cơ sở hạ tầng hoàn thiện, kết nối với những tỉnh thành xung quanh. Du lịch được phục hồi hoàn toàn sau đại dịch Covid- 19. Đây đều là những điều kiện tốt để các phân khúc như: đất nền, biệt thự, liền kề… phát triển và tăng trưởng. Các chuyên gia cũng nhận định bất động sản Quảng Ninh thời gian tới có thể tăng giá từ 10- 30%.

Chưa kể 6 tháng cuối năm thị trường thanh lọc mạnh mẽ. Đây là cơ hội để chúng ta nhận định đâu là chủ đầu tư có năng lực thực sự. Và khi đó dự án nào có tính pháp lý rõ ràng, có tiềm năng sinh lời sẽ nhận được sự quan tâm.

Tuy nhiên do thị trường đã qua thời kỳ lướt sóng mà thích hợp đầu tư lâu dài. Vì vậy các nhà đầu tư hãy cân nhắc để có những chiến lược phù hợp.

Một số lưu ý khi mua bất động sản ở thời điểm này

Thứ nhất, nên chọn những bất động sản có hiệu quả khai thác chứng không nên mua theo đám đông.

Thứ hai, quỹ tín dụng với thị trường bất động sản đang được kiểm soát rất chặt chẽ. Nhà đầu tư nên chuẩn bị sẵn nguồn vốn, không nên vay ngân hàng trong thời điểm này. Bởi khả năng hồ sơ được duyệt không cao, có thì thời gian duyệt cũng khá lâu. Bên cạnh đó lãi suất có thể sẽ tăng trong thời gian tới.

Tham khảo thêm: Nhà đất Hạ Long có phải kênh đầu tư sinh lời

Thị trường bất động sản gần như đang quá tải với những phân khúc cao cấp, hạng sang. Trong khi đó phân khúc bình dân, vừa túi tiền lại khan hiếm. Đây cũng là khó khăn cho các chủ đầu tư. Tuy nhiên cũng là cơ hội bởi chủ đầu tư sẽ phải cơ cấu lại sản phẩm để tăng tính thanh khoản.

Điển hình là dự án nhà ở xã hội ở Quảng Yên. Đây là một dự án cho người lao động trọng điểm của tỉnh Quảng Ninh. Mở ra cơ hội cho những công nhân, người thu nhập thấp có nơi “an cư lạc nghiệp”.

Khởi công xây dựng dự án nhà ở xã hội Quảng Yên
Khởi công xây dựng dự án nhà ở xã hội Quảng Yên

Nhìn chung nhà đất Quảng Ninh nửa cuối năm 2022 vẫn có những tín hiệu tích cực. Và vẫn là một thị trường tiềm năng mà các nhà đầu tư nên cân nhắc. Tuy nhiên trước nhiều biến động của thị trường, cùng chính sách siết chặt quỹ tín dụng bất động sản. Đòi hỏi nhà đầu tư phải cân nhắc nhiều hơn và có chiến lược phù hợp.