Cuối năm nhà đầu tư bất động sản tìm kiếm sự an toàn cho dòng tiền

Nhà đầu tư bđs tìm kiếm bến đậu an toàn cho dòng tiền cuối năm

Hầu hết các chuyên gia trong ngành đều nhận định rằng bất động sản vẫn là kênh trú ẩn cho dòng tiền. Tuy nhiên, ở giai đoạn hiện nay, chọn sản phẩm nào để an toàn mà tỷ suất sinh lời cao là một bài toán khó dành cho các nhà đầu tư.

Hiện tại bất động sản là “cuộc chơi” trung và dài hạn

Các chuyên gia cho rằng, những nhà đầu tư có tiềm lực tài chính (không phụ thuộc vào vốn vay ngân hàng) có thể đầu tư bất động sản. Mặc dù đầu tư ở thời điểm này sẽ phải chấp nhận tỷ lệ lợi nhuận thấp hơn kỳ vọng. Tuy nhiên về trung và dài hạn bất động sản vẫn sinh lợi nhuận tốt.

Theo Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam: bđs vẫn là một kênh chú ẩn an toàn và có dư địa tốt. Đặc biệt là những sản phẩm có thể khai thác kinh doanh để thêm lãi. Chưa kể đây là thời điểm thuận lợi để mua được sản phẩm có giá tốt. Mua được bất động sản Hạ Long giá rẻ sẽ thêm giá trị chênh lệch cho những nhà đầu tư chọn đầu tư trung - dài hạn. Khi thị trường tốt lên, nhà đầu tư hoàn toàn có thể kỳ vọng về lợi nhuận mà sản phẩm mang lại

Những người có sẵn tiền mặt ở thời điểm này có rất nhiều lợi thế. Nhất là cơ hội săn bất động sản giảm giá. Họ có thể tính toán được mức sinh lời ở từng phân khúc và lựa chọn được sản phẩm tiềm năng để đầu tư.

Các chuyên gia bất động sản cũng cho rằng, hiện tại và thời gian tới thị trường sẽ thanh lọc mạnh. Sẽ không còn chỗ cho kiểu đầu cơ, lướt sóng mà cuộc chơi sẽ dành cho những người có sẵn tiền mặt và đầu tư trung - dài hạn.

Bất động sản hiện là cuộc chơi không dành cho tất cả mọi người
Bất động sản hiện là cuộc chơi không dành cho tất cả mọi người

6 tiêu chí đầu tư bđs khi thị trường biến động

An toàn

Thời điểm này, khi đầu tư bất động sản cần phải đánh giá được độ an toàn. NĐT có thể đánh giá dựa trên hồ sơ pháp lý của dự án của sản phẩm đó để tránh mua phải dự án ma. Ngoài ra việc đứng tên, chủ quyền cũng rất quan trọng. Vì như vậy chúng ta mới được làm chủ và toàn quyền quyết định với bất động sản.

An toàn hiện đang là tiêu chí mà nhà đầu tư bất động sản quan tâm hàng đầu
An toàn hiện đang là tiêu chí mà nhà đầu tư bất động sản quan tâm hàng đầu

An nhàn

Với một số sản phẩm bất động sản sẽ cần phải quản lý vận hành. Đôi khi công việc này sẽ mất nhiều thời gian và công sức. Do vậy nếu bạn không có thời gian có thể lựa chọn những sản phẩm tự vận hành, không mất thời gian để quản lý để không làm ảnh hưởng tới cuộc sống. Đặc biệt có thể dễ dàng tìm người thay thế để khai thác và quản lý chứ không lệ thuộc hoàn toàn vào một hay một vài đối tác.

Dòng tiền 

Dòng tiền là một yếu tố đặc biệt quan trọng với bất kỳ một nhà đầu tư bất động sản nào. Vì vậy những sản phẩm có thể cho thuê, kinh doanh, căn hộ hay bđs nghỉ dưỡng nên được ưu tiên. Những sản phẩm đó có thể tạo ra thu nhập đều đặn cho các nhà đầu tư.

Lãi vốn

Nếu như việc cho thuê bđs có thể tạo ra dòng tiền ổn định cho nhà đầu tư thì lãi vốn lại là một vấn đề khác. Thời điểm hiện tại, chúng ta nên coi bất động sản là một kênh đầu tư lâu dài. Do vậy nếu lựa chọn được sản phẩm có khả năng tăng giá trị trong dài hạn đúng như quy luật của thị trường sẽ đảm bảo được câu chuyện lãi vốn.

Đòn bẩy

Bất động sản mà nhà đầu tư lựa chọn cũng cần đảm bảo giá trị thế chấp ít nhất là 60% giá trị thị trường để phòng trong trường hợp cần huy động vốn.

Kế thừa

Tài sản mua cần được sở hữu lâu dài và có thể truyền lại có các thế hệ sau. Đây là một tiêu chí đang được người mua đặc biệt quan tâm trước bối cảnh hiện tại.

Bất động sản Hạ Long vẫn là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư
Bất động sản Hạ Long vẫn là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư

Nhiều chuyên gia khác cũng đưa ra quan điểm của mình khi lựa chọn bđs trong thời gian tơi:

  • Thứ nhất, lựa chọn bất động sản phục vụ nhu cầu ở thực: chung cư, kcn, phụ trợ cn có nhiều tiềm năng phát triển.
  • Thứ hai, điểm đến của dòng tiền là sản phẩm có liên kết vùng, công nghiệp, nghỉ dưỡng: Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh; Hà Nội – Bắc Ninh – Bắc Giang; Tp. HCM – Bình Dương – Đồng Nai; Tp. HCM – Bình Thuận – Vũng Tàu.
  • Thứ ba là mô hình Homeliday, Seconhome + Holiday là những sản phẩm kết hợp ở các địa phương có điều kiện tốt về thời tiết, khí hậu và kết nối với những đô thị lớn như bất động sản Hạ Long; Vĩnh Phúc… những sản phẩm này không hoàn toàn để nghỉ dưỡng mà còn có thể cho thuê.

Thời gian tới, những sản phẩm ở thành phố lớn vẫn sẽ thu hút nhà đầu tư và là thị trường tiềm năng. Tuy nhiên đầu tư bất động sản không còn là “cuộc chơi” dành cho tất cả mọi người. Mà chúng ta cần phải hiểu kỹ về thị trường và mất nhiều thời gian nghiên cứu hơn để có quyết định đúng đắn.