Đâu là kênh trú ẩn an toàn khi lạm phát tăng nóng

đầu tư vào thị trường bất động sản khi lạm phát tăng nóng

Bất động sản luôn được giới chuyên gia đánh giá là kênh trú ẩn an toàn, giúp giảm thiểu rủi ro khi lạm phát tăng nóng. Cũng chính vì vậy mà thị trường nhà đất Hạ Long năm nay hứa hẹn sẽ có nhiều đột phá với các xu hướng đầu tư mới.

Áp lực cơn bão lạm phát, tăng giá

Năm 2021, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân của nước ta chỉ tăng 1,84% so với năm trước. Chí sổ thấp nhất trong 6 năm qua. Dù mặt bằng giá trên thị trường cũng chịu ảnh hưởng ít nhiều của dịch Covid- 19.

Đến năm 2022, theo Tổng cục Thống kê, bình quân hai tháng đầu năm  chỉ số CPI tăng 1,68% so với cùng kỳ năm 2021, lạm phát cơ bản tăng 0,67%. Chỉ riêng tháng 2/2022, CPI tăng 2,41%. Lạm phát cơ bản tăng 0,49% so với tháng trước; tăng 0,68% so với cùng kỳ năm trước.

Nhiều chuyên gia cho rằng, lạm phát đang chịu áp lực rất lớn của yếu tố “cầu kéo” và “chi phí đẩy” do nhiều nguyên nhân. Chiến sự giữa Nga và Ukraine xảy ra khiến nền kinh tế toàn cầu bị giãn đoạn chuỗi cung ứng. Đây cũng là nguồn cơn khiến áp lực lạm phát xảy ra.

Áp lực lạm phát và giá cả tăng cao
Áp lực lạm phát và giá cả tăng cao

Mặc dù lạm phát vẫn đang được kiểm soát tốt ở Việt Nam. Tuy nhiên, rủi ro thì vẫn hiện hữu. Thị trường vật liệu xây dựng ghi nhận tăng giá chóng mặt so với năm 2021. Bên cạnh đó giá nhiên liệu tăng liên tục khiến cho giá hàng hóa cũng tăng lên. Đặc biệt giá xăng dầu chạm mốc 33.000 đồng/ lít đã làm không ít lĩnh vực bị chao đảo.

Theo các chuyên gia, lạm phát sẽ ăn mòn lợi nhuận thu được từ tiền gửi tiết kiệm. Dù là tiền mặt hay tiền tiết kiệm có lãi suất cố định như trái phiếu. Trong khi đó lợi ích mang lại từ tài sản hoặc cổ phiếu sẽ có tỷ suất sinh lời cao hơn (rủi ro cũng sẽ cao hơn). 

Bất động sản- kênh “trú ẩn” an toàn trước bão lạm phát

Đứng trước bão lạm phát, giá cả tăng cao, thay vì lựa chọn những kênh đầu tư có phần mạo hiểm như tiền số, chứng khoán… Nhiều nhà đầu tư đã có lựa chọn an toàn hơn cho dòng tiền của mình đó là bất động sản.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, bất động sản và lạm phát có mối tương quan với nhau. Nghĩa là khi lạm phát tăng thì giá bất động sản cũng sẽ tăng trưởng theo. Chính vì vậy đây là kênh đầu tư được đánh giá là an toàn. Lạm phát tăng, đồng tiền sẽ ngày càng mất giá. Khi đó nhà đầu tư sẽ đổ tiền vào những tài sản có giá trị tích lũy như đất đại hoặc tài sản có giá trị tăng trưởng lâu dài.

Tuy vậy, nếu lạm phát tăng vọt vượt con số lạm phát mục tiêu (4%) thì lãi suất tiền vay sẽ tăng cao và tác động tới thị trường bất động sản. Nhất là với những nhà đầu tư có tỷ trọng vốn vay lớn. Chính vì vậy nhà đầu tư cần có chiến lược, chuẩn bị sẵn sàng cho nền giá cũng như tính thanh khoản của thị trường.

Tìm hiểu thêm: Nhà đất Hạ Long có phải kênh đầu tư sinh lời

Xu hướng đầu tư bất động sản năm 2022

Nhiều chuyên gia cho rằng, tâm lý “ăn chắc mặc bền” với nhu cầu sở hữu những bất động sản có pháp lý rõ ràng luôn được các nhà đầu tư quan tâm. Nhất là khi dịch bệnh ảnh hưởng đến nguồn cung trên thị trường. 

Xu hướng đầu tư bất động sản năm 2022
Xu hướng đầu tư bất động sản năm 2022

Một phân khúc khác hữa hẹn rất tiềm năng và ổn định là bất động sản nghỉ dưỡng. Khi du lịch mở cửa, lượng khách trong và ngoài nước đến các điểm du lịch ngày càng tăng.

Trong hơn 2 năm đại dịch, có lẽ phân khúc du lịch, nghỉ dưỡng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Chính vì vậy những thuận lợi như kiểm soát tốt dịch bệnh, kinh tế mở cửa, du lịch khôi phục sẽ là đòn bẩy cho phân khúc này. 

Lạm phát tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nếu chọn không đúng kênh đầu tư. Tuy nhiên cũng là cơ hội cho những nhà đầu tư có tiềm năng và am hiểu thị trường bứt phá.