Đầu tư bất động sản ở thời điểm này, nên hay không?

Đầu tư bất động sản ở thời điểm này, nên hay không

Theo nhiều chuyên gia, nếu quyết định đầu tư bất động sản ở thời điểm này, nên chọn những sản phẩm an toàn, có hiệu quả khai thác. 

Những nhà đầu tư lâu năm, nhiều kinh nghiệm sẽ dễ dàng lựa chọn được sản phầm phù hợp, có tiềm năng. Còn người mới thì nên cân nhắc kỹ lưỡng nhiều yếu tố, không mua theo hiệu ứng đám đông.

Tâm lý nhà đầu tư bất động sản ở giai đoạn này

Thời gian gần đây, thị trường bất động sản xuất hiện một vài trường hợp bán cắt lỗ. Tình trạng chủ yếu ở những người phụ thuộc nhiều vào vốn vay, vị trí đất xấu. Họ lo sợ khi thị trường hạ nhiệt, giá sẽ còn giảm sâu hơn nữa. Trái ngược với tâm lý đó, không ít người có tiền nhàn rỗi vẫn lựa chọn bất động sản Quảng Ninh là kênh đầu tư và trú ẩn trước bối cảnh lạm phát.

Nhiều nhà đầu tư có tâm lý lạc quan về dài hạn. Tuy nhiên trong bối cảnh có nhiều chính sách vĩ mô như kiểm soát tín dụng, tính thanh khoản của thị trường,... họ cũng trở nên thận trọng hơn.

Với mỗi phân khúc, tâm lý của nhà đầu tư cũng có những khác biệt rõ rệt. Với những căn hộ vừa túi tiền, đáp ứng được nhu cầu ở thực sẽ được quan tâm nhiều hơn. Tốc độ đô thị hóa ngày càng nhanh, nhu cầu nhà ở thực cũng sẽ tăng theo. Những yếu tố này đã thúc đẩy loại hình căn hộ này có tiềm năng phát triển trong dài hạn. Và trở thành một sản phẩm an toàn.

Những thông tin về thị trường khiến không ít nhà đầu tư thận trọng. Tuy nhiên chứng kiến sự phục hồi và phát triển của kinh tế, du lịch, đầu tư hạ tầng cùng nhiều tiềm năng mạnh mẽ khác. Nhiều người có tâm lý sợ bỏ lỡ cơ hội “vàng” trong đầu tư bất động sản. Họ tin rằng sẽ có một chu kỳ tăng trưởng mới trong tương lai và phải tận dụng và đón đầu.

Thị trường bất động sản khó mà giảm giá

Thị trường bất động sản khó mà giảm giá
Kịch bản giá bất động sản giảm rất khó xảy ra

Các chuyên gia cho rằng, nguồn cung bất động sản ở nước ta trong thời gian tới vẫn rất hạn chế. Do đó, tình trạng giảm giá rất khó xảy ra. Nếu có cũng chỉ ở những khu vực đầu cơ.

Phân tích thêm về nền kinh tế Việt nam, mặc dù từ năm 1975 đến nay, kinh tế đã trải qua nhiều biến cố: cuộc khủng hoảng 1997-1998; 2007-2008; 2011- 2012 và gần nhất là 2020-2021. Nhưng chỉ có duy nhất giai đoạn 2011-2012 là bất động sản giảm mạnh. Nguyên nhân chủ yếu vẫn do nhà đầu tư phụ thuộc nhiều vào đòn bẩy tài chính. Còn thực tế, sau khủng hoảng kinh tế, giá bất động sản lại tăng.

Thị trường thứ cấp cắt lỗ giá có thể giảm trước biến động của thị trường. Ở những nhà đầu tư phụ thuộc vốn vay, họ bán ra để thu hồi vốn, thậm chí bán thấp hơn giá mua vào. Tuy nhiên đây vẫn chỉ là số ít chứ không phải toàn bộ thị trường.

Người mua “xuống tiền” với những bất động sản phù hợp

Một trong những rào cản lớn khi mua bất động sản ở thời điểm này là giá nhà cao. Thêm vào đó người mưa khó tiếp cận vốn vay ngân hàng. Dù vậy rất nhiều người không muốn trì hoãn việc mua nhà mà muốn xuống tiền trong giai đoạn này với sản phẩm phù hợp. Nguyên nhân chủ yếu là phần lớn nhà đầu tư nhận định giá bất động sản sẽ tiếp tục tăng trong tương lai. Họ cho rằng lợi nhuận từ bất động sản vẫn cao và sẽ là kênh đầu tư sinh lời.

Lựa chọn bất động sản có tính pháp lý rõ ràng
Lựa chọn bất động sản có tính pháp lý rõ ràng

Tuy nhiên trước khi quyết định xuống tiền, cần đặc biệt chú ý về giá và tính pháp lý của bất động sản. Nên chọn mua những sản phẩm an toàn, tránh chạy theo đám đông. Cũng không nên vay quá nhiều vốn từ ngân hàng. Bởi ở giai đoạn này khả năng được duyệt hồ sơ không cao và nhanh, lãi suất ngân hàng cũng đang điều chỉnh tăng.