Đến bao giờ mới mua được bất động sản giá tốt?

Khi nào nhà đầu tư mới mua được bất động sản giá tốt

Trước nhiều khó khăn bất động sản rơi vào trầm lắng, số lượng giao dịch ít. Khi đó nhiều nhà đầu tư có tâm lý chờ đợi, nghe ngóng thị trường. Nhiều người chờ cơ hội “bắt đáy” bất động sản. Vậy đến khi nào mới có thể mua được bất động sản giá tốt?

Thị trường bất động sản khó khăn nhưng vẫn có nhiều điểm sáng

Các chuyên gia nhận định rằng, trong thời gian trung hạn bất động sản vẫn có nhiều khó khăn. Song song với đó thị trường cũng vẫn còn những điểm sáng tích cực. Chẳng hạn như nhu cầu của người mua với phân khúc nhà ở xã hội vẫn còn rất lớn. Nhiều người có thu nhập trung bình đang cần nhà ở. Trong khi đó lại thiếu nguồn cung những sản phẩm này. Do vậy những sản phẩm bất động sản phục vụ nhu cầu thực, có giá phù hợp sẽ thu hút người mua ở thời điểm này.

Nhìn lại thị trường bất động sản những năm trước, giai đoạn 2012 - 2013 thị trường cũng gặp khó khăn. Khi đó Chính phủ đã đưa ra những chính sách để kích cầu như chia nhỏ căn hộ, chuyển từ nhà thương mại thành nhà ở xã hội… để thị trường dần dần phục hồi.

Bất động sản mang tính chu kỳ, do vậy việc tác động và phân khúc nào để thị trường khôi phục hay những chính sách của nhà nước dành cho thị trường bất động sản là rất quan trọng.

Ở thời điểm hiện tại, nhiều nhà đầu tư có tâm lý lo sợ, không còn mặn mà với thị trường bất động sản. Tuy nhiên bất động sản Hạ Long nói riêng và Việt Nam nói chung còn rất nhiều tiềm năng để phát triển. Với bối cảnh thị trường như hiện nay, chúng ta nên đầu tư trung - dài hạn. Cần chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu, những sản phẩm phục vụ nhu cầu thực nên được ưu tiên.

Thị trường bất động sản vẫn còn nhiều điểm sáng
Thị trường bất động sản vẫn còn nhiều điểm sáng

Đến khi nào mới có thể mua được bất động sản giá tốt? 

Thị trường bất động sản đang xuất hiện làn sóng cắt lỗ ở nhiều khu vực. Đa số tình trạng này xảy ra ở những người phụ thuộc nhiều và đòn bẩy tài chính. Giai đoạn này nhiều nhà đầu tư tiếp tục nghe ngóng, chờ giá xuống thấp hơn rồi mới mua vào. Và nhiều người đặt ra câu hỏi “Khi nào mới mua được bất động sản giá tốt?”

Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng, rất khó trả lời được câu hỏi trên. Mà tùy theo năng lực và kinh nghiệm của nhà đầu tư để vào thị trường đúng thời điểm. Đã qua cái thời ai cũng có thể thắng lớn khi mua bất động sản. Thời điểm dòng tiền khó và những khó khăn khác bao trùm thị trường, chúng ta cần nghe ngóng, có cái nhìn tổng quan về tài chính, kinh tế vĩ mô và cả thị trường thế giới. Bởi khi kinh tế vĩ mô ổn định và phát triển, GDP tăng trưởng tốt… BĐS chắc chắn sẽ tăng giá. Với những sản phẩm có pháp lý rõ ràng, hạ tầng tốt, có thể khai thác lợi nhuận từ cho thuê hay ở thì vẫn có thể đầu tư nếu có tiền nhàn rỗi.

Nên lựa chọn sản phẩm có pháp lý rõ ràng, vị trí thuận lợi chứ không nên ham rẻ
Nên lựa chọn sản phẩm có pháp lý rõ ràng, vị trí thuận lợi chứ không nên ham rẻ

Thị trường BĐS đang phân hóa rõ rệt, thể hiện ngay ở những sản phẩm. Hiện tượng đầu cơ gần như không còn xuất hiện trên thị trường. Thay vào đó nhà đầu tư chọn phương án trung - dài hạn với sản phẩm tạo ra dòng tiền có pháp lý an toàn. Các chuyên gia cũng cho rằng, người mua cần có lựa chọn sáng suốt. Những sản phẩm giá rẻ không hẳn sẽ tốt mà ưu tiên đến những sản phẩm chất lượng.