Kênh đầu tư nào sẽ dẫn dắt thị trường vào những tháng cuối năm

Kênh đầu tư nào sẽ dẫn dắt thị trường

Thời gian qua, trước nhiều biến động của thị trường đầu tư, nhu cầu “xuống tiền” cũng có sự phân hóa. Khẩu vị và lợi nhuận thay đổi, dòng tiền vào từng lĩnh vực đã có chênh lệch. Vậy trong những tháng cuối năm, đâu sẽ là kênh đầu tư dẫn dắt thị trường.

Bất động sản sẽ được nhiều nhà đầu tư quan tâm

Tùy thuộc và khả năng tài chính, khả năng phân tích thị trường cũng như nhu cầu của bản thân mà chúng ta sẽ có lựa chọn phù hợp. Trong đó, vàng là kênh đầu tư truyền thống. Tuy nhiên gần đây do ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố quốc tế, số lượng người quan tâm đến vàng cũng tăng giảm bất ổn. Chưa kể, muốn đón đỉnh lợi nhuận cần thường xuyên theo dõi giá vàng để có quyết định đúng đắn.

Vàng là kênh đầu tư truyền thống và an toàn
Vàng là kênh đầu tư truyền thống và an toàn

Tiếp theo là gửi tiết kiệm ngân hàng. Gần đây, tiết kiệm ngân hàng cũng đã có triển vọng hơn khi rất nhiều ngân hàng tăng lãi suất huy động. Có thể nói đây là kênh đầu tư an toàn, ít rủi ro hơn. Tuy nhiên lợi nhuận tăng trưởng khá chậm, kém linh động. Và gần như rất nhiều người quan niệm gửi tiết kiệm ngân hàng chỉ để tích trữ tiền chứ không phải đầu tư.

Chứng khoán cũng là kênh đầu tư được khá nhiều người quan tâm. Tuy nhiên so với gửi tiết kiệm thì kênh này có phần rủi ro cao hơn. Chưa kể để đầu tư an toàn chúng ta cần phải am hiểu về thị trường.

Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng về lợi nhuận của bất động sản vào khoảng 15%/năm. Mức tăng trưởng này là hoàn toàn có cơ sở. Tốc độ đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ, kinh tế ngày càng tăng trưởng và phát triển, hạ tầng được chú trọng và đồng bộ. Vì vậy, trong thời gian tới những bất động sản ở vị trí chiến lược sẽ là kênh đầu tư an toàn, có tiềm năng tăng giá.

Nhu cầu đầu tư bất động sản lớn nhưng khan hiếm nguồn cung

Trong khi nhu cầu mua bất động sản vẫn luôn hiện hữu và còn có xu hướng tăng vào cuối năm thì nguồn cung vẫn rất khan hiếm. Cụ thể, mới chỉ có 29 dự án nhà ở thương mại được cấp phép. Chỉ bằng 42% so với quý 2 năm 2021. Nguồn cung bất động sản nghỉ dưỡng giảm dần theo từng năm.

Nguồn cung hạn chế, chi phí đầu vào gia tăng là những nguyên nhân làm bất động sản tăng giá. Nguồn cung mới khan hiếm, nhiều chủ đầu tư tăng giá bán, người mua sơ cấp kỳ vọng giá trị gia tăng, cùng với đó giá nguyên vật liệu cũng tăng. Đây đều là những diễn biến xảy ra với thị trường bất động sản trong thời gian qua.

Thời gian tới, nếu chi phí đầu vào vẫn leo thang, nguồn cung chưa được cải thiện thì đà tăng giá sơ cấp sẽ khó mà dừng lại.

Theo ông Sử Ngọc Khương (Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam), nguồn cung hạn chế, các đô thị xung quanh những thành phố lớn sẽ có điều kiện phát triển. Những khu vực vùng ven quỹ đất còn nhiều, giá phù hợp có thể sẽ cải thiện được tính thanh khoản. Nhiều cuộc khảo sát cũng cho thấy, số lượng người quan tâm và có nhu cầu đầu tư bất động sản vùng ven ngày càng gia tăng.

Đầu tư bđs trong giai đoạn thị trường suy thoái
Đầu tư bđs trong giai đoạn thị trường nhiều biến động

Dòng vốn chuyển vào bất động sản tăng

Bên cạnh đó, lạm phát tăng nóng, “khẩu vị” của nhà đầu tư có sự thay đổ. Dòng vốn chuyển vào bất động sản cũng có xu hướng tăng. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại thị trường bất động sản Quảng Ninh hay nói riêng và bđs Việt Nam nói chung đang gặp rất nhiều thách thức. Khi đó để tránh rủi ro, người mua cần cân nhắc kỹ lưỡng. Cần lựa chọn phân khúc, sản phẩm phù hợp, hạ tầng và vị trí thuận lợi. Đây đều là những yếu tố ảnh hưởng lớn đến giá bán và tính thanh khoản. Cùng với đó, những yếu tố khác cũng rất quan trọng là pháp lý, độ uy tín, tiềm lực của chủ đầu tư.