Ngân hàng tăng lãi suất có “làm khó” thị trường bất động sản

Cần nới room tín dụng cho thị trường bất động sản

 

Đầu năm 2022 thị trường bất động sản Hạ Long ghi nhận những tín hiệu tích cực. Tuy nhiên, tín dụng hạn chế, các ngân hàng liên tục tăng lãi suất. Gây không ít khó khăn cho doanh nghiệp và nhà đầu tư bất động sản. 

Các ngân hàng liên tục tăng lãi suất

Nhiều ngân hàng có động thái tăng lãi suất cho vay từ quý II.2022. Thời điểm đó, nhiều nhà đầu tư vẫn vay ngân hàng để mua bất động sản. Họ cho rằng động thái này của ngân hàng chỉ xảy ra cục bộ với mục đích để cân đối lãi suất tiền gửi và huy động thêm tiền gửi.

Tuy nhiên đến ngày 23/9, Ngân hàng Nhà nước có văn bản chính thức thông báo về việc tăng lãi suất điều hành và trần lãi suất tiền gửi. Điều này gần như trở thành “ác mộng” với các nhà đầu tư thứ cấp. Khi họ luôn coi bất động sản là kênh đầu tư kiếm lời và phụ thuộc nhiều vào đòn bẩy tài chính.

Khi Ngân hàng Nhà nước có thông báo về điều chỉnh lãi suất. Nhiều ngân hàng thương mại đã điều chỉnh lãi suất cho vay. Cụ thể, Techcombank tăng lãi suất 3,9% nâng mức lãi suất vay mua nhà đến 10,59%; BIDV tăng 1,5% nâng lãi suất vay lên 7,7%; Ngân hàng Vietcombank mức lãi suất mua nhà tăng, hiện ở mức 11 - 12%/năm.

Việc vay vốn ngân hàng để đầu tư bất động sản không mới. Tuy nhiên 2 năm trở lại đây, lãi suất ngân hàng ở mức thấp kỷ lục trong vòng 15 năm. Khi đó nhu cầu vay vốn từ ngân hàng càng lớn hơn bởi biên độ lợi nhuận giữa lãi suất tiền vay và lợi nhuận từ bất động sản lớn. Khi ngân hàng tăng lãi suất, nhiều nhà đầu tư không kịp rút khỏi thị trường và giờ lại phải quay cuồng trong vòng xoay đáo hạn.

Các ngân hàng ồ ạt tăng lãi suất
Các ngân hàng ồ ạt tăng lãi suất

Đưa thị trường bất động sản về giá trị thực

Động thái này của các ngân hàng, tác động ngay với hoạt động đầu cơ đất đai. Tuy nhiên lại ảnh hưởng lớn đến sự phục hồi của thị trường bất động sản. Điều này là tất yếu vì khi lãi suất tăng, người mua bất động sản gặp khó khăn trong việc vay vốn. Nhiều doanh nghiệp khó có thể bán hàng. Ngoài ra lãi suất ngân hàng tăng cũng làm chi phí của doanh nghiệp bất động sản tăng theo. Tính thanh khoản của thị trường bị ảnh hưởng. Thậm chí nhiều doanh nghiệp bất động sản có thể ở trên bờ vực phá sản.

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, ngân hàng tăng lãi suất chỉ làm hạn chế chứ không loại bỏ được hoàn toàn tình trạng đầu tư.  Vì thực tế, giá bất động sản Hạ Long vẫn tăng mạnh. Dự báo, khi Quốc hội thông qua việc loại bỏ quy định về khung giá đất, tiền sử dụng đất sẽ tăng theo thực tế. Thị trường không còn bị áp ở mức giá trần, có thể vẫn sẽ tồn tại hoạt động đầu cơ. Và thị trường muốn trở về đúng giá trị thực cần có công cụ về thuế.

Thuế có vai trò ngăn chặn đầu cơ, tích trữ bất động sản. Khi hoạt động đầu cơ được kiểm soát, giá nhà đất sẽ về đúng giá trị thực. Tạo điều kiện nâng cao năng lực cạnh tranh. Những người có thu nhập trung bình, thấp cũng dễ dàng tiếp cận với nhà ở hơn. Đồng thời cũng sẽ ngăn chặn tình trạng sốt đất cục bộ xảy ra trong quá trình đô thị hóa.

Thị trường bất động sản cần rất nhiều yếu tố để có thể đưa về giá trị thực
Thị trường bất động sản cần rất nhiều yếu tố để có thể đưa về giá trị thực

Ngân hàng tăng lãi suất, dòng tiền ở giai đoạn khó sẽ ảnh hưởng lớn tới thị trường bất động sản. Trước bối cảnh này, nhà đầu tư nên quan sát kỹ diễn biến của thị trường. Phân tích và đưa đưa ra những quyết định đúng đẵn. Những người có tiềm lực tài chính cũng cần tìm hiểu kỹ để lựa chọn sản phẩm phù hợp.