Nhà đầu tư nên làm gì khi thị trường nhà ở suy thoái?

Đầu tư bđs trong giai đoạn thị trường suy thoái

Trong hai năm qua, thị trường bất động sản liên tục tăng nóng, mang lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư. Nhưng những tháng trở lại đây, nhiều tác động làm thị trường chững lại, đi kèm với đó là những rủi ro có thể xảy đến. Tuy vậy, nếu nhìn tích cực thì đây lại là những yếu tố để thị trường trở nên ổn định và cân bằng.

Nhiều chuyên gia cho rằng: Nếu so sánh diễn biến trong thời gian qua, có vẻ thị trường đang giảm tốc. Tuy nhiên điều này lại đang hướng tới sự ổn định cần thiết. Vậy trong giai đoạn này nhà đầu tư nên làm gì?

Thị trường mang tính địa phương và thời điểm

Đại dịch Covid - 19 dường như đã thay đổi khẩu vị của nhiều nhà đầu tư bất động sản. Khi đó, họ có xu hướng tìm đến một không gian sống, làm việc rộng rãi, thoáng đãng ngay tại nhà. Xu hướng dịch chuyển từ vùng trung tâm tới những vùng lân cận. Điều này làm nhu cầu mua nhà khu vực này tăng lên, giá bán đẩy lên cao và có thể dẫn đến nguồn cung khan hiếm.

Khi dịch bệnh được kiểm soát, người dân bắt đầu quay trở lại thành phố. Và với họ trung tâm vẫn là nơi có điều kiện để phát triển với kinh tế ổn định, hạ tầng đồng bộ. Tuy nhiên giá đất ở đây lại quá cao, vượt qua khả năng của nhiều người.

Trong bối cảnh nhiều biến động, người mua có thể chờ đợi diễn biến mới của thị trường trước khi xuống tiền. Đặc biệt với những người chưa có kinh nghiệm, sự chờ đợi sẽ mang lại nhiều thuận lợi và tránh tổn thất xảy ra.

Dù có lựa chọn mua nhà ở khu vực nào, cũng nên dựa vào tình hình tài chính các nhân. Thực tế, thị trường bất động sản đang có dấu hiệu chững lại. Ở một số khu vực còn ghi nhận sự giảm tốc. Tuy nhiên với những người có tiềm lực kinh tế, khi thị trường giảm tốc, thời điểm này sẽ là cơ hội mua được giá tốt. Nhất là những ai có nhu cầu mua để ở.

Thị trường bđs chỉ đang đi ngang ở thời điểm hiện tại
Thị trường bđs chỉ đang đi ngang trong một giai đoạn nhất định

Nâng cao kiến thức về bất động sản

Hãy cập nhật thường xuyên các thông tin về thị trường. Cả những thông tin trên internet, hội nhóm nhưng phải chọn lọc thông tin xác thực. Bên cạnh đó cũng nên đi khảo sát thực tế thị trường. Hiểu biết về thị trường giúp chúng ta tự tin hơn khi giao dịch, tránh bị ép giá khi bán hay mua ở mực giá quá cao.

Những đơn vị tư vấn bất động sản uy tín, chuyên nghiệp cũng sẽ cho bạn những thông tin hữu ích. Họ thông thạo thị trường, nắm bắt chính xác thông tin từ nhiều nguồn khác nhau. Sẽ đưa cho bạn những lời khuyên thiết thực.

Lưu ý khi giao dịch bất động sản

Nếu bạn đang muốn bán căn hộ của mình thì đừng quên tân trang lại. Trang bị thêm nội thất, làm mới không gian và đồ đạc trong nhà sẽ giúp ngôi nhà được đánh giá cao. Từ đó có thể bán với mức giá tốt hơn.

Những lưu ý khi giao dịch bất động sản
Những lưu ý khi giao dịch bất động sản

Đừng quá lo lắng khu nhu cầu đi xuống: Thị trường cân bằng luôn là điều mà mọi nhà đầu tư mong muốn. Có thể bạn sẽ lo lắng và cố bán bất động sản của mình khi thấy nhu cầu đi xuống. Nhưng bạn nên nhớ rằng, nhu cầu mua bất động sản, nhất là nhu cầu mua để ở luôn hiện hữu. Kể cả là nhu cầu có giảm nhưng không có nghĩa là người mua không còn. Vì vậy đừng cố bán tháo tài sản của mình.

Vẫn có thể mua nhà ở thời điểm này: Hiện nay, những vấn đề về tín dụng, trái phiếu doanh nghiệp làm ảnh hưởng không ít đến tâm lý của nhà đầu tư bất động sản. Tuy nhiên, nếu năng lực tài chính tốt hãy cứ mua nhà ở thời điểm này. Vì đó không chỉ là nơi sinh sống mà còn là nơi trú ẩn của dòng tiền trước bối cảnh lạm phát.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp những thông tin hữu ích về thị trường bất động sản. Hãy truy cập vào website nhà đất Quảng Ninh để cập nhật những thông tin mới nhất về thị trường nhé!