Nhu cầu đầu tư đất nền và chung cư tại Quảng Ninh

Nhu cầu đầu tư đất nền và chung cư tại Quảng Ninh tăng hay giảm

Thị trường bất động sản nói chung và bất động sản Quảng Ninh nói riêng đã đối mặt với nhiều thách thức. Vậy đứng trước những khó khăn đó, nhu cầu đầu tư đất nền và chung cư tại Quảng Ninh có thay đổi gì không?

Nhìn chung, lượng quan tâm đến phân khúc đất nền đang có xu hướng giảm nhẹ. Trong khi đó chung cư lại thu hút mức độ quan tâm tăng 59% so với quý 1/2022. Mức độ quan tâm cao nhất so với những tỉnh thành phía Bắc.

Lượt quan tâm đất nền có xu hướng giảm tại nhiều khu vực của tỉnh

Nền kinh tế của của tỉnh phục hồi mạnh mẽ khi dịch bệnh được kiểm soát. Tuy nhiên trước sự tác động của nhiều chính sách: kiểm sát tín dụng, công tác quản lý, kiểm tra mà thị trường có nhiều biến động.

Mức độ quan tâm đến phân khúc đất nền có xu hướng giảm
Mức độ quan tâm đến phân khúc đất nền có xu hướng giảm

Nếu như giai đoạn từ 2018 đến đầu năm 2022, phân khúc đất nền luôn nhận được sự quan tâm nhiều nhất. Thì đến quý 2/2022 lượng quan tâm có dấu hiệu giảm, nhiều khu vực ghi nhận giảm nhiều. Huyện Đông Triều giảm đến 50%, tiếp đến là Móng Cái giảm 48%, Quảng Yên giảm 23% và đất Hạ Long giảm 22%. Bên cạnh đó vẫn có một số khu vực ghi nhận tăng: Vân Đồn tăng 44%, Cô Tô tăng 123%.

Tuy mức độ quan tâm giảm, nhưng giá bán đất nền ở nhiều khu vực vẫn tăng so với quý 1/2022. Cụ thể, giá đất nền Quảng Ninh tăng 19%, khu vực Móng Cái tăng 16%... Nghịch lý này diễn ra ở cả thị trường bất động sản Việt Nam, bởi nhà đầu tư còn kỳ vọng rất nhiều về sự tăng giá của đất nền trong tương lai.

Nhà đầu tư quan tâm nhiều đến chung cư

Mức độ quan tâm chung cư tại khu vực Quảng Ninh ghi nhận tăng 59% so với quý 1/2022. Tuy vậy nhưng giá rao bán chung cư lại giảm 11% so với quý 1.

Chung cư nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư
Chung cư nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư

Sở dĩ có sự trái nghịch này là do chung cư tại khu vực Quảng Ninh, đặc biệt ở thành phố Hạ Long đa số là những sản phẩm cao cấp. Gần đây, nhiều chủ đầu tư mới ra mắt thêm những sản phẩm trung cấp. Vì vậy nên giá bán mới giảm nhẹ so với trước. Một lý giải nữa, có thể do phân khúc này thường có tính đầu cơ và đầu tư cao. Khi chính sách siết chặt tín dụng vào bất động sản, nhiều người có xu hướng cắt lỗ.

Cùng với đó mức độ quan tâm về nhà phố thương mại cũng không có chuyển biến nhiều. Giá bán vẫn ghi nhận tăng nhẹ so với quý 1/2022. 

Trước những khó khăn của thị trường, những sản phẩm phục vụ nhu cầu ở thực sẽ nhận được sự quan tâm của người mua, nhà đầu tư.

Thời điểm hiện tại, có thể những chính sách, quy định làm ảnh hưởng đến bất động sản. Tuy nhiên khi tín dụng được khơi thông, chính sách tháo gỡ, cơ sở hạ tầng, kinh tế phát triển. Thị trường Quảng Ninh sẽ dần phục hồi và vẫn là “điểm nóng” của bất động sản phía Bắc.