Những yếu tố nào ảnh hưởng tới thị trường bất động sản?

Yếu tố ảnh hưởng đến thị trường bất động sản

Thị trường bất động sản luôn có những biến động khác với cái tên của nó. Đôi khi chỉ một thay đổi nhỏ cũng đủ để tác động đến thị trường. Chình vì vậy cho dù là lướt sóng hay đầu tư dài hạn, chúng ta cũng cần nắm rõ các yếu tố ảnh hưởng đến bất động sản. Từ đó lựa chọn được sản phẩm phù hợp, cân đối để mua/bán đúng thời điểm.

Những yếu tố tác động trực tiếp tới bất động sản

Yếu tố tự nhiên 

Đây là yếu tố tác động trực tiếp tới thị trường bất động sản, bao gồm:

 • Vị trí: Bất động sản nằm ở vị trí đắc địa sẽ có giá cao và ngược lại. Vị trí bất động sản tác động tương đối lớn tới giá trị của nó. Ví dụ nhà đất Hạ Long ở trung tâm sẽ có giá cao hơn khu vực vùng ven.
 • Diện tích: Yếu tố đảm bảo không gian sống cho cư dân ở khu vực đó. Cũng sẽ ảnh hưởng đến một số vấn đề pháp lý như sổ đỏ, tách sổ.
 • Địa hình xây dựng
 • Không gian môi trường sống xung quanh: Thị trường bất động sản cũng sẽ biến động theo môi trường xung quanh. Những khu vực thường xuyên có thiên tai giá bđs sẽ bị ảnh hưởng. Trong đó những khu vực an ninh tốt, không khí trong lành, tiện nghi sẽ thu hút nhiều người mua từ đó giá bán và lượng giao dịch cao hơn.

Yếu tố kinh tế

Một trong yếu tố tác động mạnh mẽ đến thị trường bất động sản mà nhà đầu tư không thể bỏ qua. 

 • Lợi nhuận mà bất động sản mang lại sẽ ảnh hưởng phần nào tới giá trị của bđs. Khả năng tạo thu nhập cao thì giá chuyển nhượng của bđs cũng sẽ cao và ngược lại.
 • Những sự kiện kinh tế thu hút vốn đầu tư nước ngoài làm tăng nhu cầu sử dụng bất động sản cũng sẽ ảnh hưởng đến thị trường.
 • Nhịp độ phát triển của thị trường ảnh hưởng đến quyết định của nhà đầu tư. Khi thị trường ổn định, dòng tiền đầu tư cao sẽ làm cho nhu cầu đầu tư bất động sản cũng tăng lên.
Yếu tố kinh tế ảnh hưởng đến giá trị bất động sản
Yếu tố kinh tế ảnh hưởng đến giá trị bất động sản

Yếu tố pháp lý ảnh hưởng tới bất động sản

Khi có nhu cầu đầu tư nhà đất Hạ Long hay ở bất kỳ khu vực nào cũng cần quan tâm đến các yếu tố pháp lý. Giấy tờ pháp lý chứng minh bất động sản có hợp pháp và có giá trị hay không. 

 • Tình trạng pháp lý của bất động sản: Để tránh tranh chấp về sau, người mua cần kiểm tra pháp lý của bất động sản đó. Bao gồm: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng, bđs có tranh chấp gì không…
 • Quy định về xây dựng và những mặt hạn chế của bất động sản: Các yếu tố khác như: thế chấp, cho thuê, quyền sở hữu chung… ảnh hưởng rất nhiều đến giá trị của bất động sản. Vì vậy đừng quên tìm hiểu kỹ những yếu tố này trước khi xuống tiền.
Lựa chọn bất động sản có tính pháp lý rõ ràng
Lựa chọn bất động sản có pháp lý rõ ràng

Một số yếu tố ngoại lai khác ảnh hưởng tới thị trường

 • Yếu tố chính trị pháp luật: bao gồm những chính sách tác động gián tiếp như: khuyến khích nhu cầu đầu tư bên ngoài nhằm mục đích thúc đẩy hay gia tăng giá trị của bất động sản. Cơ sở hạ tầng được địa phương chú trọng: giao thông, khu công nghiệp, tiện ích.. cũng sẽ ảnh hưởng tới thị trường bất động sản.
 • Yếu tố kinh tế: Những yếu tố thuộc về vĩ mô ảnh hưởng không nhỏ tới bất động sản. Đó là: tình hình cung - cầu, thu nhập bình quân đầu người, tình hình lao động….
 • Yếu tố xã hội: Mật độ dân cư cao, nhu cầu về nhà ở của người dân cũng tăng cao. Đây cũng là một nguyên nhân làm thị trường xuất hiện cung - cầu hơn. Cùng với đó những bđs có chất lượng dịch vụ tốt luôn thu hút nhà đầu tư. Đặc biệt những khu vực có giáo dục, y tế, dân trí cao, an ninh ổn định.

Trước khi quyết định đầu tư bất động sản, chúng ta cần xem xét nhiều yếu tố và nắm bắt được diễn biến thị trường. Hy vọng những chia sẻ trên đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích.