Quy tắc đầu tư bất động sản khi thị trường ở giai đoạn khó

Quy tắc đầu tư bất động sản ở giai đoạn khó

Khi bất động sản còn ở giai đoạn “nóng sốt”, đa phần các nhà đầu tư đều thu lợi rất nhiều. Thậm chí chỉ cần “lướt sóng” cũng lời đến cả trăm triệu đồng. Tuy nhiên, khi thị trường bất định, nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ lưỡng hơn, quan tâm đến giá trị sử dụng của sản phẩm. Có chiến lược đầu tư phù hợp để vừa an toàn, vừa sinh lời.

5 nguyên tắc đầu tư bất động sản khi thị trường bất định

Thời gian trước, tình trạng sốt đất diễn ra ở nhiều khu vực, tỉnh thành, trên nhiều phân khúc. Theo đó mà không ít nhà đầu tư đã kiếm bội tiền từ bất động sản. Tuy nhiên thời điểm hiện tại, thi trường gặp vô vàn khó khăn và thách thức. Để an toàn và thu được lợi nhuận, nhà đầu tư cần có chiến lược và quy tắc đầu tư. Dưới đây là 5 quy tắc cần phải nắm được trước khi đầu tư bất động sản.

Thứ nhất: Bất động sản đã bước vào chu kỳ mới

Người mua cần xác định, bất động sản đã bước vào chu kỳ mới. Khi mà giá đất nhiều khu vực liên tục tăng cao. Do vậy cần nhận định xem đất ở khu vực nào còn tiềm năng để tăng tiếp, khu vực nào không.

Thứ hai: Lựa chọn bất động sản ở vị trí chiến lược

Trong những năm qua, đa số các nhà đầu tư lựa chọn bất động sản theo thông tin quy hoạch, dự án. Hiện nay dựa vào những thông tin quy hoạch nhiều đội đầu cơ thổi giá, làm sóng. Nên cần thận trọng hơn khi đầu tư. Hãy tìm hiểu khu vực đó có tiếp tục phát triển cơ sở hạ tầng không? Bởi những bất động sản nằm ở vị trí chiến lược, tiện ích, hạ tầng phát triển mới có nhiều cơ hội tăng giá.

Đầu tư bất động sản thế nào trong bối cảnh thị trường còn nhiều thách thức
Đầu tư bất động sản thế nào trong bối cảnh thị trường còn nhiều thách thức

Thứ ba: Đầu tư dài hạn

Thời kỳ bất động sản Hạ Long liên tục “sốt nóng” nhiều nhà đầu tư kỳ vọng giá tăng gấp 2-3 lần trong thời gian ngắn. Tuy nhiên khi thị trường bước vào giai đoạn mới, chúng ta nên hạ mức kỳ vọng xuống và chuyển hướng sang đầu tư dài hạn.

Đã không còn thời nhà nhà, người người đổ xô đi mua đất do lạm phát, lãi suất ngân hàng rẻ... Hay nói cách khác, thị trường đã qua giai đoạn sôi động. Bên cạnh đó kế hoạch phát triển hạ tầng, quy hoạch cũng dần được công bố. Dường như bất động sản hiện nay không còn nhiều tiền để tạo ra những cơn sốt đất. Sẽ không có chuyện lướt sóng dễ dàng như trước. 

Thế những bất động sản vẫn là một kênh đầu tư an toàn, sinh lời. Chỉ cần chúng ta tính dài hơn, đề phòng những rủi ro có thể xảy ra. Không nên kỳ vọng ngắn hạn mà hãy đầu tư dài hạn.

Thứ tư: Ưu tiên vào giá trị sử dụng ngay

Khi đầu tư vào bất động sản, chúng ta thường quan tâm đến hai yếu tố: giá trị tăng và giá trị sử dụng. Vậy thì trong giai đoạn này hãy ưu tiên đến giá trị sử dụng ngay. Nói cách khác là xác định người sử dụng cuối cùng. Ví dụ: nhiều người lựa chọn nhà mặt phố vì ngoại mục đích để ở họ có thể cho thuê.

Thứ năm: Cân nhắc khi sử dụng đòn bẩy tài chính

Thời điểm hiện tại, rất nhiều ngân hàng đã tăng lãi suất huy động. Cùng với đó tín dụng vẫn đang bị siết chặt. Nếu nhà đầu tư vay vốn để mua bất động sản có thể hồ sơ sẽ không được duyệt hoặc mất rất nhiều thời gian để duyệt.

Diễn biến thị trường bất động sản trong thời gian tới

Thời gian tới, thị trường được dự báo tiếp tục đi ngang hoặc dao động nhẹ. Khi mà các chính sách vĩ mô, pháp lý hoàn thiện, tín dụng khơi thông thị trường sẽ có cơ hội để tăng bật trở lại.

Đặc biệt trong giai đoạn này, nhà đầu tư nên xác định sẽ không có chuyện kiếm được lời nhanh chóng. Những sản phẩm tiềm năng có giá thấp là rất hiếm. Khi đầu tư bất động sản, quan trọng là phải xác định được chu kỳ và tọa độ tăng giá.

Thị trường bất động sản thời gian tới nhiều tín hiệu khả quan
Thị trường bất động sản thời gian tới nhiều tín hiệu khả quan

Tuy bất động sản đang ở giai đoạn trầm lắng nhưng cơ hội cho các nhà đầu tư vấn rất đa dạng cả về mức vốn và phân khúc. Nhưng ở giai đoạn này hãy đặt tính an toàn lên trên, lựa chọn những sản phẩm có pháp lý rõ ràng. Cùng với đó những bất động sản nằm ở vị trí tốt luôn có tính thanh khoản cao. Nếu không bán được cho nhà đầu tư vẫn có thể bán cho những người mua phục vụ nhu cầu ở thực.