Thị trường bất động sản còn nhiều tiềm năng phát triển

Thị trường bất động sản sẽ khôi phục vào năm 2023

 

Do nhiều yếu tố tác động, thị trường bất động sản đang ở trong giai đoạn khó khăn. Tính thanh khoản giảm rõ rệt, tuy nhiên thị trường sẽ không sụp đổ. Bất động sản vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển và là kênh đầu tư an toàn trước bối cảnh lạm phát.

Thị trường trầm lắng nhưng sau đó sẽ phục hồi

Các chuyên gia nhận định về thị trường bất động sản trong thời gian tới: giá và tính thanh khoản giảm nhẹ nhưng thị trường không sụp đổ và sẽ phục hồi. Thời kỳ khủng hoảng của thị trường vào năm 2008, giá bất động sản giảm tới 60 - 70%. Tuy nhiên, thời điểm hiện nay chúng ta có nền kinh tế vĩ mô ổn định, tăng trưởng cao, cơ sở hạ tầng phát triển. Nên nếu có giảm thì thị trường chỉ giảm nhẹ và sau đó sẽ phục hồi.

Thị trường bất động sản trầm lắng nhưng có nhiều cơ hội phục hồi
Thị trường bất động sản trầm lắng nhưng có nhiều cơ hội phục hồi

Giai đoạn nửa đầu năm 2022 thị trường bất động sản bị tác động bởi rất nhiều yếu tố: lạm phát, dòng tiền chậm, tính thanh khoản bị ảnh hưởng. Cùng với đó là chính sách siết chặt tín dụng đã làm nguồn cung hạn chế khiến giá nhà đất đẩy lên cao. Nhà ở xã hội, nhà cho người thu nhập thấp còn rất ít dẫn đến thiếu nguồn cung dành cho người có nhu cầu thực.

Về bất động sản nghỉ dưỡng, đây là sản phẩm có lợi thế trong dài hạn. Tuy nhiên, trước bối cảnh thị trường và việc siết chặt tín dụng cũng có dấu hiệu chững lại. Nhất là những bất động sản nghỉ dưỡng có giá quá cao.

Nhà đầu tư cần thận trọng và có tầm nhìn dài hạn

Thị trường bất động sản cuối năm 2022 đang trải qua thời kỳ tái cân bằng. Giá nhà đất sẽ tăng do chi phí, lạm phát tăng. Nguồn cung còn nhiều hạn chế, không đủ để đáp ứng nhu cầu của người mua. Khi tính thanh khoản giảm, dòng tiền bước vào giai đoạn khó. Nhiều nhà đầu tư có xu hướng thận trọng và cho dòng tiền nghỉ ngơi.

Dưới góc nhìn của những người trong lĩnh vực này, trước đây thị trường phát triển mạnh, giá tăng, dự án nhiều, tính thanh khoản cao. Tuy nhiên thời điểm hiện tại, không ít dự án bị rà soát do thiếu thủ tục pháp lý dẫn đến nguồn cung bị hạn chế. Cùng với đó những vấn đề liên quan đến đấu giá đất được quản lý rất chặt chẽ. Sắp tới, thị trường bất động sản sẽ có nhiều thay đổi: tái cơ cấu, luật đất đai được sửa đổi, bỏ khung giá đất…Điều này sẽ giúp thanh lọc thị trường, tạo niềm tin cho nhà đầu tư.

Nhà đầu tư bất động sản nên có tầm nhìn dài hạn
Nhà đầu tư bất động sản nên có tầm nhìn dài hạn

Liên quan đến tiềm năng của thị trường nhà đất Quảng Ninh cuối năm nay và tương lai. Các chuyên gia cho rằng nhà đầu tư nên có tầm nhìn dài hạn. Sẽ không có chuyện lướt sóng dễ dàng như trước, hãy chuyển hướng sang đầu tư trung - dài hạn. Nền kinh tế phát triển, hạ tầng đồng bộ, du lịch hồi sinh nên bất động sản vẫn là kênh đầu tư an toàn và tiềm năng.