Thị trường bất động sản năm 2023 liệu có sôi động trở lại?

Dự báo thị trường bất động sản năm 2023

Theo các chuyên gia, đang có nhiều yếu tố khiến cho thị trường bất động sản chưa thể sôi động trở lại… Nếu như sang năm 2023, tín dụng được khai thông, pháp lý cho các dự án được tháo gỡ thì có thể là những điểm sáng để thị trường phục hồi.

Các chuyên gia cũng cho rằng, trước bối cảnh nguồn vốn còn nhiều khó khăn như hiện tại, doanh nghiệp, nhà đầu tư cần có định hướng đúng đắn. Nắm bắt được xu hướng để đến khi các chính sách được hoàn thiện có thể “chớp” cơ hội lớn.

Năm 2023 dự báo thị trường còn nhiều thách thức

Theo ông Trần Minh Hoàng, Phó Tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, những dự báo kinh tế hiện tại, việc kiểm soát lạm phát tại các đầu cầu kinh tế toàn cầu vẫn đang rất quyết liệt. Để chống lạm phát, lãi suất ở Mỹ và châu Âu vẫn sẽ tiếp tục duy trì trong quý IV và đến tận năm 2023.

Do vậy, để cân bằng tỷ giá, ổn định nền kinh tế vĩ mô và đảm bảo môi trường đầu tư, những chính sách tiền tệ và tín dụng ở nước ta sẽ rất khó nới lỏng. Nếu có chỉ có thể giảm bớt các can thiệp, kiểm soát hành chính với tín dụng vào bđs cũng như thị trường tài chính.

Không chỉ tín dụng và tiền tệ mà những chính sách của chính phủ với phát hành trái phiếu doanh nghiệp, việc kiểm tra rà soát các dự án cùng những điều chỉnh về luật đất đai, bđs, nhà ở…đều gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh và thị trường bđs. 

Dự báo thị trường bất động sản sẽ khó có thể khởi sắc. Tuy nhiên đi cùng với thách thức là những cơ hội cho thị trường bất động sản Hạ Long nói riêng và BĐS Việt Nam nói chung.

Thị trường bất động sản gặp nhiêu thách thức
Thị trường bất động sản gặp nhiêu thách thức

Cơ hội cho thị trường bất động sản

Đầu tư công vào cơ sở hạ tầng và hệ thống giao thông với hàng loạt những công trình lớn đã thúc đẩy sự kết nối giữa các địa phương, vùng miền. Những nhà đầu tư nắm bắt được cơ hội sẽ có thể thu lợi từ thị trường bất động sản Hạ Long trong thời gian tới.

Đáng chú ý nhất là nghị quyết Trung ương đã đưa định hướng cho thị trường bđs là nâng cao tính minh bạch, phát huy tốt tiềm năng và giá trị đất  đai theo hướng cạnh tranh, đầu giá, đấu thầu… Mở rộng thị trường vốn đồng thời nâng cao năng lực cạnh tranh cũng như tính chuyên nghiệp của các doanh nghiệp bđs.

Khi chủ trương được triển khai tốt, thị trường bất động sản sẽ minh bạch hơn, hạn chế nhóm lợi ích gây lũng đoạn thị trường. Các doanh nghiệp có khả năng trong lĩnh vực bđs cũng có nhiều cơ hội để phát triển hơn.

Thị trường vẫn có những điểm sáng
Thị trường bất động sản vẫn có những điểm sáng

Cần thích ứng với giai đoạn mới của thị trường

Trong năm 2023 có thể Quốc hội sẽ ban hành và sửa đổi các điều luật liên quan đến bất động sản. Theo như dự thảo đang được đưa ra để lấy ý kiến thì có rất nhiều thay đổi lớn tác động trực tiếp đến thị trường, chủ đầu tư và cá nhân tổ chức liên quan.

Các luật sửa đổi không chỉ tăng cường quản lý mà còn yêu cầu doanh nghiệp trong lĩnh vực này cần tăng tính minh bạch, chuyên nghiệp và hội nhập quốc tế.

Nhà đầu tư, doanh nghiệp trong lĩnh vực bđs cần thích ứng với những thay đổi của thị trường
Nhà đầu tư, doanh nghiệp trong lĩnh vực bđs cần thích ứng với những thay đổi của thị trường

Theo giới chuyên gia, những khó khăn về dòng tiền và môi trường pháp lý dự báo nhiều thay đổi là một khó khăn lớn. Các doanh nghiệp địa ốc gần như đang đứng trước ngã 3, dẫn đến sự thanh lọc hoặc lựa chọn con đường phát triển bền vững hơn.

Các chủ đầu tư cũng cần sớm tái cấu trúc nguồn vốn. Hạn chế vay vay nợ, tái định hướng phát triển. Tập trung vào những sản phẩm và năng lực cạnh tranh.

Những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực môi giới bất động sản cũng cần nắm bắt những quy định mới. Thường xuyên trau dồi, nâng cao năng lực chuyên môn mang lại lợi ích bền vững cho khách hàng. Thay vì chú trọng đến doanh số trong ngắn hạn mà quên đi lợi ích khách hàng trong dài hạn.