Tín dụng khai thông, tin vui cho thị trường bất động sản

Tín dụng khai thông tin vui cho thị trường bất động sản

Trong những tháng cuối năm, khi vốn tín dụng khai thông, thị trường bất động sản sẽ có cơ hội ấm trở lại.

Nới room tín dụng là cần thiết

Vào ngày 7/9, Ngân hàng Nhà nước đã có thông tin về việc điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng. Sau thời gian chờ đợi, một số tổ chức tín dụng được tăng room tín dụng. Ngân hàng Nhà nước cũng khẳng định, sẽ tiếp tục điều hành để tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận tín dụng ngân hàng. Góp phần phục hội kinh tế.

Theo báo cáo của SSI Research, để thuận tiện triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2% đồng thời đảm bảo nguồn vốn để thực hiện việc phát triển kinh tế - xã hội, khôi phục sản xuất, kinh doanh thì hạn mức tăng trưởng tín dụng cần điều chỉnh trong khoảng còn lại của mục tiêu 14%. Tương đương với khoảng 457.000 tỷ sẽ được phân bổ tới các ngân hàng.

Các chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, việc nới hạn mức tín dụng trong bối cảnh hiện nay là rất cần thiết. Bởi thời gian qua, có nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn vì ngân hàng dừng giải ngân do hết room tín dụng. Với động thái mới từ ngân hàng về việc nới room tín dụng sẽ tác động tích cực đến thị trường. 

Thị trường bđs có cơ hội phục hồi sau khi nới room tín dụng
Thị trường bđs có cơ hội phục hồi sau khi nới room tín dụng

Nới room tín dụng tác động ra sao tới thị trường bất động sản?

Thị trường trông ngóng các ngân hàng nới room tín dụng

Động thái từ Ngân hàng Nhà nước về room tín dụng là một trong những thông tin đáng quan tâm nhất với thị trường bất động sản. Trong bối cảnh thị trường gặp nhiều khó khăn về vốn, không ít nhà đầu tư, doanh nghiệp đang thấp thỏm để chờ ngân hàng dải ngân. Thời gian tới, nếu dòng vốn vào bất động sản chưa được khai thông, thị trường sẽ giảm nhiệt.

Bên cạnh đó nếu không có chính sách tín dụng hợp lý rất dễ làm sự mất cân đối cung - cầu gia tăng, nhiều dự án bị chậm tiến độ, tính thanh khoản giảm, ảnh hưởng đến đà phục hồi kinh tế… Vì vậy mà việc kiểm soát và ứng xử hợp lý là rất quan trọng, theo TS. Cấn Văn Lực - Kinh tế trường BIDV.

Nới room tín dụng tác động tích cực đến thị trường bất động sản

Thực tế, việc nới room tín dụng là một dấu hiệu tích cực với thị trường bất động sản trong những tháng cuối năm. Bởi sau khi có thông tin siết tín dụng, thị trường dần như rơi vào trầm lắng. Nếu room tín dụng được nới, nhà đầu tư hay doanh nghiệp sẽ có nhiều cơ hội hơn.

Khi người mua dễ dàng tiếp cận với vốn vay, thúc đẩy thị trường phát triển, số lượng giao dịch cũng tăng đáng kể. Dòng tiền tốt hơn sẽ góp phần giúp thị trường ấm dần lên sau thời gian trầm lắng. Cùng với đó, khi các chủ đầu tư tiếp cận được nguồn vốn, dự án tiếp tiếp tục được triển khai, đảm bảo nguồn cung cho thị trường. Đặc biệt với người mua bất động sản có nhu cầu ở thực thì việc nới room là cần thiết để thúc đẩy thị trường.

Không siết tín dụng một cách bất hợp lý

Trong chỉ thị 13 của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp thúc đẩy thị trường BĐS phát triển cũng nếu rõ “không siết tín dụng một cách bất hợp lý, cần tăng cường kiểm tra, giám sát và không buông lỏng quản lý nhà nước”. Đồng thời, cần phải kết hợp hài hòa, hợp lý và hiệu quả giữa chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ, không điều hành một cách “giật cục”, cũng không đột ngột chuyển từ trạng thái “nới lỏng” sang kiểm soát chặt chẽ hay ngược lại.

Kiểm soát dòng tiền đi đúng hướng chứ không siết tín dụng một cách bất hợp lý
Kiểm soát dòng tiền đi đúng hướng chứ không siết tín dụng một cách bất hợp lý

Theo nhóm chuyên gia khác, việc nới room tín dụng hỗ trợ rất nhiều cho thị trường. Đồng thái này phần nào đó tác động tích cực đến dòng tiền của những doanh nghiệp BĐS theo 2 góc độ:

Thứ nhất, doanh nghiệp sẽ có thêm nguồn tiền để vay đảo phần nợ trái phiếu đã đến hạn. Nhưng đây là phương án chỉ áp dụng với những doanh nghiệp có dự án mới và vẫn còn tài sản đảm bảo chất lượng.

Thứ 2, những tháng cuối năm, khi tín dụng được khai thông, thị trường bất động sản sẽ có nhiều triển vọng phát triển.

Thị trường bất động sản vẫn còn rất nhiều tiềm năng để phát triển. Vì vậy đừng bỏ qua những cơ hội đầu tư tốt nhất. Truy cập nhà đất Quảng Ninh để cập nhật những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản.