Từ biến động giá nhà đất Hạ Long, cơ hội nào cho nhà đầu tư

Cơ hội cho nhà đầu tư bất động sản Hạ Long

Trong những năm qua, nhà đất Hạ Long được đánh giá là một thị trường tiềm năng, sôi động nhất khu vực phía Bắc. Cũng chính vì vậy mà giá đất Hạ Long luôn tăng trưởng tích cực.

Giá bán nhà đất Hạ Long biến động mạnh

Trong những năm gần đây, giá bất động sản Hạ Long biến động mạnh. Nhất là khi tuyến đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả đi vào hoạt động. Trở thành tuyến đường “triệu đô” bên bờ di sản. Do vậy, giá đất Hạ Long ở khu vực này tăng mạnh và được nhiều nhà đầu tư săn đón. Cụ thể, khu vực mặt đường bao biển Trần Quốc Nghiễn, nếu như năm 2014 giá đất khoảng 45 - 50tr/m2, năm 2018 tăng gấp đôi lên 80 - 100tr/m2, đến khi tuyến đường bao biển hoàn thành giá lên 200tr/m2 thậm chí là 250 - 500tr/m2. Đất mặt trong đường Trần Quốc Nghiễn cũng tăng lên 120tr/m2. 

Giá nhà đất Hạ Long biến động mạnh, nhất là đất mặt biển
Giá nhà đất Hạ Long biến động mạnh, nhất là đất mặt biển

Khu vực mặt biển Hùng Thắng 1-2-3 năm 2015 giá từ 15 - 20tr/m2, đến năm 2020 giá tăng lên khoảng 80 - 100tr/m2. Khu vực đất mặt biển Cao Xanh - Hà Khánh giá cũng biến động mạnh. Nếu như năm 2017 giá chỉ từ 15 - 20tr/m2 thì đến 2020 giá tăng 70 - 80tr/m2. Như vậy chỉ trong 3 năm, giá bất động sản mặt biển Hạ long đã tăng từ 3 - 4 lần.

Có thể thấy giá nhà đất Hạ Long có sự biến động mạnh, tăng nhiều lần so với khoảng 4 - 5 năm trước. Tuy nhiên Hạ Long - Quảng Ninh luôn đẩy mạnh cơ sở hạ tầng và phát triển du lịch. Bất động sản Hạ Long luôn có sức hút với các nhà đầu tư. Chính vì vậy giá đất tại đây còn nhiều dư địa tăng giá trong tương lai.   

Đầu tư dài hạn, tâm lý chung của nhà đầu tư trong bối cảnh mới

Có thể thấy, ở giai đoạn trước nhiều người tham gia đầu tư nhà đất Hạ Long theo tâm lý đám đông với mục đích “lướt sóng” để kiếm lời. Tuy nhiên hiện tại, sự thận trọng là yếu tố cần được đề cao thi tham gia vào thị trường. Thời điểm này hay một vài năm tới không nền kỳ vọng quá nhiều vào việc lướt sóng. 

Trong 5 năm qua, nhà đất Hạ Long đã thiết lập mặt bằng giá mới. Điều này đồng nghĩa hình thức lướt sóng đã không còn phù hợp. Nếu có sự tính toán hợp lý vẫn có thể “đánh nhanh, thắng nhanh” tuy nhiên tỷ lệ thành công thấp hơn trước.

Cơ hội cho nhà đầu tư bất động sản dài hạn
Cơ hội cho nhà đầu tư bất động sản dài hạn

Đây là thời điểm chúng ta cần đánh giá lại thị trường cũng như danh mục đầu tư. Thận trọng hơn trước những thông tin quy hoạch thay vì mua theo hiệu ứng đám đông. Đây cũng là những bài học cần thiết để đầu tư bất động sản an toàn. Theo đó, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực BĐS cũng đưa ra lời khuyên: người mua cần tỉnh táo, xem xét nhiều yếu tố trước khi xuống tiền. Nếu sản phẩm có khả năng sinh lời nhờ cho thuê, có nhiều dư địa tăng trưởng, hay nói cách khác là sản phẩm tiềm năng thì có thể xuống tiền. Không nên trông chờ vào quy hoạch trong tương lai.

Hạ Long là một trong những thành phố du lịch phát triển bậc nhất. Hội tụ các thế mạnh về kinh tế, hạ tầng, du lịch mang đến nhiều triển vọng cho các nhà đầu tư, nhất là đầu tư dài hạn.