Xu hướng đầu tư bất động sản cho thuê “lên ngôi”

Xu hướng đầu tư bất động sản cho thuê

Thời gian gần đây, phân khúc nhà cho thuê ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực, ngay cả khi thị trường bất động sản gặp nhiều thách thức. Theo đó nhu cầu thuê trọ ở những thành phố lớn tăng liên tục. Nhu cầu thuê phòng tại những thành phố du lịch vào mùa cao điểm cũng tăng. Đây là cơ hội cho nhà đầu tư quan tâm đến phân khúc bất động sản cho thuê.

Nhiều khu nhà cho thuê cháy phòng

Tại những thành phố lớn như Hà Nội, tháng 9, tháng 10 là thời điểm tân sinh viên lên nhập học. Đây cũng là thời gian cao điểm của việc tìm nhà thuê. Nhiều sinh viên chia sẻ rằng: Thời điểm này tìm được một căn phòng trọ ưng ý, mức giá phù hợp không phải là điều dễ dàng. 

Không chỉ riêng dịch vụ nhà trọ cho sinh viên mà khi dịch được kiểm soát, các quán ăn, đồ uống mở lại. Nhu cầu thuê nhà cũng tăng đột biến. Theo báo cáo về thị trường bất động sản, trong quý III/2022 mức độ quan tâm đến thị trường thuê nhà tăng 58% so với cùng kỳ năm ngoái tại Hà Nội.

Còn tại những thành phố du lịch như Hạ Long, nhu cầu thuê nhà cũng tăng cao vào mùa du lịch cao điểm. Với tiềm năng du lịch, bất động sản Hạ Long có ưu thế về khả năng sinh lời từ việc cho thuê. Cùng với đó là lợi nhuận từ việc cho khách nước ngoài thuê dài hạn.

Chính bởi nhu cầu đó mà phân khúc bất động sản cho thuê được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Anh Tâm, một nhà đầu tư BĐS lâu năng chia sẻ: Gần 10 năm qua, hai phân khúc nằm trong danh mục đầu tư của anh là đất nền và căn hộ. Tuy nhiên, đâu năm 2022 anh đã tập trung đầu tư vào nhà trọ và căn hộ cho thuê.

Nhu cầu thuê nhà tăng cao
Nhu cầu thuê nhà tăng cao

Những nguyên tắc vàng khi đầu tư bất động sản cho thuê

Bất động sản cho thuê là kênh chưa bao giờ hết “hot” với các nhà đầu tư. Tuy nhiên khi tham gia, chúng ta cần lưu ý một số vấn đề sau:

Không phải ai cũng phù hợp để đầu tư BĐS cho thuê

Đây là phân khúc có những đặc trưng riêng và nhiều vấn đề cần phải lưu tâm như: quản lý, xử lý sự cố, bảo hiểm, bảo trì, tìm kiếm khách hàng…. Và nếu bạn đang muốn đầu tư vào phân khúc này hãy xem mình có phù hợp để quản lý và giải quyết những vấn đề trên không?

Những lưu ý khi đầu tư bất động sản cho thuê
Những lưu ý khi đầu tư bất động sản cho thuê

Vị trí và giá trị luôn đi cùng nhau

Điều này có nghĩa là vị trí của BĐS sẽ là yếu tố quan trọng, quyết định đến lợi nhuận mà BĐS đó mang lại. Sở hữu một mảnh đất nằm ở vị trí tiềm năng hay vị trí “vàng” đồng nghĩa với việc khả năng và giá trị cho thuê sẽ cao. Bất động sản nằm ở vị trí đặc địa phải đáp ứng nhiều yếu tố: kết nối hạ tầng giao thông, tiện ích như chợ, siêu thị, khu vui chơi; gần bệnh viện, trường học…

Dĩ nhiên ở những thành phố lớn hay các khu du lịch nổi tiếng nhu cầu cho thuê lớn, giá bđs ở khu vực đó cũng sẽ cao.  Nếu bạn có ý định đầu tư nhà phố hay biệt thực cần phải quan tâm đến quy mô của khu dân cư. Mật độ dân cư càng cao thì khả năng cho thuê càng tốt. Đây đều là những yếu tố quyết định đến sự thành công khi đầu tư bđs cho thuê.

Sử dụng đòn bẩy tài chính khi đầu tư bất động sản cho thuê?

Đòn bẩy tài chính rất quan trọng trong đầu tư bất động sản. Nếu biết nắm bắt cơ hội, có quyết định đúng đắn thì sử dụng đòn bẩy tài chính sẽ giúp bạn mang lại nguồn lợi nhuận tốt. Ngược lại, nếu không biết nắm bắt thì sẽ thêm gánh nặng và áp lực. Nhất là khi việc vay vốn gặp khó khăn, nhiều ngân hàng tăng lãi suất huy động thì việc sử dụng đòn bẩy tài chính cần phải cân nhắc kỹ lưỡng hơn.

Thận trong khi sử dụng đòn bẩy tài chính đầu tư bđs
Thận trong khi sử dụng đòn bẩy tài chính đầu tư bđs

Đầu tư cho thuê bất động sản nhà ở là lựa chọn tốt và an toàn

Nhà ở cho thuê có thể là chung cư mini, nhà phố, căn hộ. Những sản phẩm này thường có giá trị thấp hơn bđs thương mại hay nghỉ dưỡng… Chính vì vậy mà phù hợp với khả năng tài chính của nhiều nhà đầu tư. Quan trọng hơn hết là những sản phẩm đó nhu cầu cho thuê cũng cao hơn những phân khúc khác.

Đầu tư bất động sản khi đã am hiểu

Khi đầu tư vào bất kỳ lĩnh vực nào, bạn cũng cần có kiến thức cơ bản và am hiểu về lĩnh vực đó. Đây cũng chính là điều kiện cần để có những thương vụ đầu tư an toàn, sinh lời. Hơn nữa sự hiểu biết đó sẽ giúp bạn giải quyết được một số rủi ro trong quá trình đầu tư.

Thị trường bất động sản cho thuê đang ngày càng sôi động với nhiều hình thức và sản phẩm khác nhau. Chỉ cần bạn là nhà đầu tư thông minh, có tầm nhìn dài hạn thì bất động sản Hạ Long hay những khu vực khác đều là kênh đầu tư hấp dẫn.