Bất động sản Hạ Long phân khúc nào thu hút nhà đầu tư?

bất động sản Hạ Long

Hạ Long sở hữu lợi thế về hạ tầng giao thông, du lịch cùng sự phát triển vượt bậc về kinh tế. Trong những năm gần đây, bất động sản Hạ Long luôn tăng trưởng ổn định, trở thành thị trường sôi động bậc nhất ở khu vực phía Bắc. 

Thị trường bất động sản Hạ Long tăng trưởng ổn định

Trước tình trạng sốt đất cũng như giá đất biến động ở một số khu vực. Thị trường bất động sản Quảng Ninh vẫn được giới chuyên gia đánh giá theo hướng tăng trưởng ổn định. Giai đoạn từ năm 2018- 2021 giá đất tăng trung bình từ 20 - 50% tùy từng khu vực. Trong năm 2021 - 2022 giá đất ghi nhận hạ nhiệt hơn nhưng vẫn tăng từ 15- 30%. Trong đó nhà đất Hạ Long ở khu vực ven biển tăng nhanh nhất. Minh chứng cụ thể là đất ở khu vực đường Trần Quốc Nghiễn. Đến đầu năm 2022 giá đất giao động từ 200- 300 triệu/m2, tăng 30- 50% so với năm 2018. 

Nhìn nhận về thị trường bất động sản ở khu vực trong những năm qua, các chuyên gia nhận định rằng, tốc độ tăng trưởng của giá địa ốc phần nào phản ánh được giá trị thực sự của nó. Có 2 nguyên nhân để lý giải cho nhận định trên:

Thứ nhất, khu vực Hạ Long có lợi thế đắc lực từ du lịch biển. Cùng với đó là cơ sở hạ tầng giao thông luôn được quan tâm và phát triển đồng bộ. Nơi đây luôn có sức hút với các nhà đầu tư về khả năng thanh khoản và tiềm năng sinh lời.

Thứ hai, nhiều dự án địa ốc với các chủ đầu tư uy tín đã góp phần thể hiện đúng giá trị của bất động sản.

Bất động sản Hạ Long- phân khúc nào tiềm năng?

Thị trường bất động sản Hạ Long với lực đẩy từ cơ sở hạ tầng đã và đang phát triển rất mạnh mẽ và được giới đầu tư đặc biệt quan tâm. Hệ thống giao thông ngày càng phát triển với nhiều dự án lớn. Điển hình như: tuyến đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng - Hạ Long - Móng Cái, đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả, cầu Cửa Lục, cảng khách quốc tế Hòn Gai, cầu Bạch Đằng…

Nhiều chuyên gia nhận định thị trường ở đây vẫn còn rất tiềm năng. Tuy nhiên các nhà đầu tư cần lựa chọn phân khúc phù hợp.

Đầu tư đất nền

Trong khoảng cuối năm 2018 khi mà hệ thống giao thông ngày càng được đồng bộ và hoàn thiện. Cùng với một thị trường du lịch phát triển. Đây là thời điểm thích hợp để các nhà đầu tư có xu hướng chọn phân khúc truyền thông như đất nền. Chính vì vậy mà đất nền Hạ Long có dấu hiệu tăng chóng mặt.

Tuy nhiên đến năm 2022 thị trường đất nền gần như đã rơi vào trầm lắng. So với cuối năm 2021 mức giá ghi nhận chỉ tăng từ 10- 20%. Cùng với đó thị trường cũng có dấu hiệu hạ nhiệt và khối lượng giao dịch không còn nhiều như trước.

Thị trường đất nền Hạ Long
Thị trường bất động sản thanh lọc mạnh trong gia đoạn cuối năm

Nhận định về thị trường nhà đất Quảng Ninh các chuyên gia cho rằng, chính sách siết chặt quỹ tín dụng ngân hàng cùng những chính sách liên quan đến các sai phạm trong lĩnh vực đất đai đã phần nào ảnh hưởng đến thị trường bất động sản. Tuy nhiên những chính sách trên sẽ giúp thanh lọc thị trường bất động sản. Chủ đầu tư uy tín, có năng lực tài chính vẫn sẽ tiếp tục phát triển. Còn những chủ đầu tư có năng lực yếu kém cần được thanh lọc.

Đến đây, nhiều người cho rằng thị trường đất nền ở khu vực Hạ Long đã có dấu hiệu đi ngang và không còn tiềm năng như trước. Tuy nhiên với những ai lựa chọn phương án đầu tư lâu dài thay vì lướt sóng. Chọn dự án của những chủ đầu tư uy tín chứ không chạy theo đám đông. Đầu tư an toàn, cẩn trọng thì đất nền vẫn đáng để cân nhắc và hứa hẹn mang lại nhiều tiềm năng trong tương lai.

Nhà phố thương mại (shophouse)

Du lịch Hạ Long khôi phục và phát triển mạnh mẽ sau đại dịch Covid- 19. Đặc biệt là quần thể du lịch, nghỉ dưỡng đồng bộ. Mang đến một lợi thế rất lớn cho bất động sản phân khúc nhà phố thương mại.

Với nhiều người, mô hình này không chỉ đảm bảo chất lượng cuộc sống mà còn đáp ứng cả nhu cầu kinh doanh. Shophouse được đánh giá là phân khúc bất động sản mang lại lợi nhuận cao. Dù với mục đích là cho thuê hay kinh doanh. Tuy nhiên đây là phân khúc cao cấp nên số tiền đầu tư tương đối lớn, khiến cho nhiều người còn khá dè chừng. 

Phân khúc Shophouse đầy tiềm năng
Phân khúc Shophouse đầy tiềm năng

Bất động sản nghỉ dưỡng

Du lịch Hạ Long khôi phục và phát triển mạnh mẽ

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid- 19, ngành du lịch đã “ngủ yên” trong một thời gian dài. Nhưng từ ngày 15/3/2022 Việt Nam đã chính thức mở cửa ngành du lịch. 

Du lịch Quảng Ninh phục hồi sau đại dịch
Du lịch Quảng Ninh phục hồi sau đại dịch

Du lịch Quảng Ninh với nhiều chính sách kích cầu hiệu quả, lượng khách du lịch đã tăng đột biến. 6 tháng đầu năm 2022, lượng khách du lịch đến Quảng Ninh đạt 5 triệu lượt, tăng 107% so với kịch bản tăng trưởng. Có thể khẳng định rằng, du lịch Hạ Long nói riêng và Quảng Ninh nói chung đang trên đà khôi phục mạnh mẽ.

Đặc biệt tỉ lệ lấp đầy phòng ở các cơ sở lưu trú trong ngày lễ luôn đạt trên 90%. Sự khởi sắc của du lịch sẽ trở thành đòn bẩy cho thị trường bất động sản phát triển mạnh mẽ. Bất động sản Hạ Long đang đứng trước cơ hội chuyển mình. Không chỉ bởi sở hữu vị thế hàng đầu về du lịch mà còn nhờ cuộc các mạng quy hoạch- hạ tầng diễn ra trong gần 1 thập kỷ. 

Quảng ninh được hái trái ngọt từ hạ tầng giao thông đồng bộ mà không phải địa phương nào cũng có được. Từ sân bay, cảng biển quốc tế cho tới đường cao tốc xuyên suốt gần 200km.

Bất động sản nghỉ dưỡng khởi sắc

Với lợi thế từ du lịch cùng sự phát triển đồng bộ hạ tầng đô thị, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng đầy tiềm năng nhờ lợi thế từ việc cho thuê hay chuyển nhượng.

Đây cũng sẽ là một kênh đầu tư dài hạn, hứa hẹn mang lại nhiều lợi ích trong tương lai. Việc phát triển bất động sản nghỉ dưỡng không chỉ nâng cao chất lượng du lịch mà còn nâng cao chất lượng dịch vụ đi kèm.

Trong những năm đại dịch hoành hành, gần như thị trường bất động sản nghỉ dưỡng bị tê liệt. Song từ sau Tết nguyên đán 2022 đã có dấu hiệu phục hồi. Rất nhiều nhà đầu tư săn lùng bất động sản nghỉ dưỡng Hạ Long. Họ quan tâm đặc biệt đến những dự án có gắn với thương hiệu vận hành quốc tế. Tuy nhiên đây lại là sản phẩm khan hiếm. Cùng với đó nhiều điểm lưu trú vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của khách du lịch. Đây là cơ hội cho phân khúc tiềm năng này tăng trưởng trong thời gian tới. 

"Du

Tuy nhiên giữa rất nhiều căn hộ nghỉ dưỡng đang tăng về số lượng cũng như quy mô. Đòi hỏi các nhà đầu tư phải cân nhắc để tìm được vị trí phù hợp. Những dự án có vị trí đẹp, gần biển, chủ đầu tư uy tín và rõ ràng về pháp lý luôn được nhà đầu tư ưu tiên lựa chọn. 

Những tiêu chí để lựa chọn phân khúc bất động sản phù hợp

Nhà đất Quảng Ninh vẫn sẽ là kênh đầu tư đựa ưa chuộng trong năm nay. Tuy nhiên tùy từng nhu cầu và năng lực tài chính của nhà đầu tư mà lựa chọn phân khúc phù hợp. 

Dù đầu tư vào phân khúc nào cũng cần phải có những tiêu chí nhất định. Cụ thể, các chuyên gia đưa ra 4 tiêu chí mà nhà đầu tư cần quan tâm:

Thứ nhất là tính kết nối. Kết nối cả về hạ tầng giao thông như cao tốc, sân bay, đường bộ, đường thủy… và hạ tầng công nghệ thông tin. 

Thứ 2 là “ăn theo” những ông lớn trong giới bất động sản. Những ông lớn có thể là trong nước hoặc nước ngoài, đã có thương hiệu và uy tín trên thị trường. Ngoài ra nếu đã quyết định đầu tư vào khu vực nào họ sẽ làm khảo sát rất kỹ để đánh giá mức độ tiềm năng của khu vực đó. Tuy nhiên nhà đầu tư cũng cần tỉnh táo, xem kỹ kế hoạch và đề xuất có thực tế không. Tránh chạy theo những tin đồn không chính xác.

Thứ ba là sự quyết liệt của địa phương. Những địa phương đẩy mạnh đồng bộ cơ sở hạ tầng, chú trọng thu hút đầu tư thì bất động sản sẽ được hưởng lợi lớn.

Thứ tư là tiềm năng của khu vực đó thế nào. Chẳng hạn những khu vực gần biển thì du lịch nghỉ dưỡng sẽ là điểm sáng; bất động sản công nghiệp, logistic thì cơ sở hạ tầng sẽ mang tính quyết định.

Nhìn chung thị trường bất động sản Hạ Long vẫn rất tiềm năng và hứa hẹn có nhiều biến động trong thời gian tới. Để quyết định nên đầu tư vào phân khúc nào cần phải cân nhắc về nhu cầu, tiềm năng sinh lời cũng như khả tài chính của mình.