Cơ hội nào cho bất động sản Quảng Ninh giai đoạn cuối năm 2022

Thị trường bất động sản Quảng Ninh triển vọng tích cực

Bất động sản Quảng Ninh là một trong những điểm sáng của thị trường phía Bắc. Tuy nhiên dưới tác động của chính sách siết chặt tín dụng vào bất động sản, thị trường nơi đây có dấu hiệu đi ngang. Vậy chính sách siết chặt tín dụng kéo dài bao lâu? Và trong giai đoạn cuối năm 2022 có cơ hội nào cho thị trường Quảng Ninh không?

Trong những tháng đầu năm 2022 động thái siết quỹ tín dụng gây không ít ảnh hưởng đến thị trường bất động sản. Tuy nhiên nhiều chuyên gia đánh giá rằng, thị trường chỉ đang chững tạm thời. Nếu chúng ta lựa chọn được phân khúc phù hợp, sản phẩm tiềm năng và đầu tư đúng cách.  Bất động sản vẫn là kênh đầu tư an toàn, tiềm năng trong thời điểm này. 

Không siết quỹ tín dụng một cách bất hợp lý

Gần đây, thị trường bất động sản đã đón nhận một tín hiệu tích cực. Tại Hội Nghị phát triển thị trường bất động sản lành mạnh, bền vững và an toàn. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có chỉ đạo: “Không siết chặt quỹ tín dụng một cách bất hợp lý”.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh quan điểm kiên trì, kiên định, kiên quyết với hệ sinh thái bất động sản lành mạnh, bền vững và an toàn. Không siết quỹ tín dụng bất hợp lý nhưng cũng không buông lỏng quản lý Nhà nước. Không hình sự hóa các mối quan hệ kinh tế - dân sự nhưng cũng kiên quyết ngăn chặn, phát hiện những hành vi sai phạm để xử lý theo quy định của pháp luật. Không để đổ vỡ thị trường, bảo vệ người làm đúng bảo vệ, hài hòa lợi ích Nhà nước, người dân và doanh nghiệp.

Sau chỉ đạo này, nhiều doanh nghiệp trong giới bất động sản có hy vọng dòng vốn tín dụng sẽ được khơi thông. Tạo động lực và đà phát triển cho thị trường đi lên.

Nhu cầu mua bất động sản vẫn rất lớn

Dưới cương vị là người mua bất động sản, nhiều người cho rằng, nhu cầu vẫn rất lớn. Với nhóm thu nhập khoảng trên 20tr/ tháng thường sẽ sở hữu 1 bất động sản. Nhóm thu nhập cao từ 70 triệu/ tháng sở hữu ít nhất 2 bất động sản. Khi thu nhập càng cao thì nhu cầu mua bất động sản cũng càng tăng.

Đặc biệt bối cảnh thị trường hiện nay không có quá nhiều đầu tư. Bên cạnh chứng khoán, vàng thì nhà đất vẫn là lựa chọn phù hợp nhất. Điều này cũng dễ thấy bởi lãi suất gửi tiết kiệm thấp, khiến nhiều người không có ý định gửi. Chứng khoán là kênh đầu tư không phải ai cũng có thể tham gia. Chưa kể thị trường chứng khoán luôn biến động nhanh và bất ngờ. Khi đó những kênh đầu tư an toàn và có tiềm năng như nhà đất được nhiều người quan tâm.

Cơ hội cho bất động sản Quảng Ninh cuối năm 2022

Những thông tin về tín dụng trên, tác động tích cực đến thị trường bất động sản, trong đó có bất động sản Quảng Ninh. Trước khi tìm hiểu về thị trường cuối năm 2022, hãy điểm qua những biến động của thị trường nhà đất Quảng Ninh từ 2018 đến nay.

Bất động sản quảng ninh cuối năm 2022
Bất động sản quảng ninh cuối năm 2022

Giai đoạn đầu năm 2022 thị trường bất động sản Quảng Ninh giảm tốc

Giai đoạn từ năm 2018- 2020 thị trường bất động sản Quảng Ninh có sự tăng trưởng vượt trên nhiều phân khúc. Giá bất động sản liên tục tăng nóng, tính thanh khoản của thị trường cũng tốt. 

Tuy nhiên, trong giai đoạn năm 2021 đến nay, thị trường Quảng Ninh có nhiều biến động. Dịch Covid 19 ảnh hưởng đến nhiều phân khúc. Trong đó chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là thị trường bất động sản nghỉ dưỡng. Đến năm 2022 khi đại dịch dần được kiểm soát thì lại đối mặt trước động thái siết tín dụng ngân hàng. Khi đó nhiều phân khúc có dấu hiệu đi ngang, một số khu vực đầu cơ giảm nhẹ.

Bất động sản có dấu hiệu chững, nhiều người đang chờ đợi các nhà đầu tư vì hoảng loạn mà giảm giá xuống. Tuy nhiên đây là kịch bản rất khó xảy rau. Thứ nhất, những nhà đầu tư đứng vững trước nhiều biến động đều có tiềm lực tài chính tốt. Họ luôn sẵn tâm thế “giữ hàng lâu dài”. Vì vậy chẳng có lý do gì để họ hạ giá bán.

Thứ hai, giá nguyên vật liệu ngày càng tăng, cùng với thông tin sẽ bỏ quy định khung giá chung, khi đó giá giải phóng mặt bằng sẽ trở nên đắt đỏ. Khi đó nhu cầu cao, cung hạn chế, giá bất động sản khó mà giảm được.  

Tuy thị trường có dấu hiệu hạ nhiệt ở nhiều phân khúc. Thế nhưng nhìn vào tình hình phát triển của tỉnh cùng động thái tích cực của tín dụng thì bất động sản Hạ Long - Quảng Ninh cuối năm có nhiều điểm sáng.

Thị trường cuối năm nhiều điểm sáng tính cực

Theo số liệu thống kê từ UBND tỉnh, lượng khách đến Quảng Ninh du lịch trong 6 tháng đầu năm lên đến 5,5 triệu người. Gấp 2,2 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Theo đó tổng doanh thu từ du lịch đạt tới 12.129 tỷ đồng, tăng 47,55% so với kỳ vọng. Tỷ lệ lấp kín phòng ở khu nghỉ dưỡng đạt từ 90- 100%. Nhu cầu du lịch tăng bật như chiếc lò xo bị nén chặt sau Covid- 19. Tạo nhiều động lực và cơ hội cho phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng.

Cùng với đó, Hội đồng Thẩm định quy hoạch của tỉnh đã thông qua quy hoạch Quảng Ninh thời kỳ 2021 - 2030 tầm nhìn đến 2050. Tầm nhìn đến năm 2030 GRDP bình quân đầu người đạt 19.000- 20.000 USD. Xây dựng thành phố trực thuộc trung ương.

Bên cạnh đó, Quảng Ninh đã và đang dự kiến khởi công nhiều nhà ở xã hội. Phân khúc bất động sản nhà ở thật sẽ là một trong những phân khúc chủ đạo. Những nhà ở, chung cư có mức giá vừa tầm sẽ nhận được sự quan tâm đặc biệt.

Có thể thấy, những bệ đỡ trên sẽ là điểm sáng cho thị trường bất động sản Quảng Ninh. Thời điểm hiện tại, khi thị trường chững sẽ là cơ hội “vàng” cho nhà đầu tư, người mua chốt được hàng tốt.

Nhà đầu tư cần có sự chọn lọc gắt gao

Trước nhiều thay đổi của thị trường, để có một thương vụ đầu tư an toàn, sinh lời người mua cần lựa chọn gắt gao hơn. Bối cảnh hiện tại lướt sóng không còn phù hợp. Nhu cầu tập trung về những sản phẩm đáp ứng đầu tư dài hạn. Nhà đầu tư cũng cần cân nhắc nhiều yếu tố trước khi lựa chọn bất động sản. Khi đó vị trí và tính pháp lý vẫn là hai yếu tố tiên quyết cần quan tâm.

Vị trí là một trong những yếu tố dài hạn, quyết định đến giá trị bất động sản. Những vị trí "vàng ở Quảng Ninh ngày càng khan hiếm. Nhà đầu tư khó khăn trong việc tìm một vị trí phù hợp, giá trị sinh lời bền vững. Kể cả là lựa chọn một nơi “an cư lạc nghiệp”.

Không có gì cần bàn cãi về tầm quan trọng của vị trí. Tuy nhiên chúng ta nên nhớ rằng, yếu tố pháp lý đôi khi còn quan trọng hơn cả. Ngoài ra, trước khi mua bất kỳ bất động sản nào cũng cần quan tâm đến năng lực của chủ đầu tư. Bởi sản phẩm có ở vị trí đắc địa mà chủ đầu tư yếu kém, năng lực tài chính hạn chế thì dự án cũng khó mà hoàn thành.

Du lịch phục hồi và bức tốc, bất động sản Quảng Ninh đón sóng

Nhìn chung, khi đầu tư vào bất kỳ phân khúc nào cũng cần đánh giá tiềm năng. Lựa chọn được vị trí phù hợp, chú ý đến tính pháp lý và thanh khoản. Chẳng hạn khu vực phát triển mạnh về du lịch như Hạ Long thì bất động sản nghỉ dưỡng sẽ lên ngôi. Khu vực tập trung nhiều khu công nghiệp như Quảng Yên, Uông Bí… nhu cầu luôn và tính thanh khoản đều cao. Nên có một tư duy đầu tư tốt, thông minh chứ đừng chạy theo đám đông. Theo “sóng” mà không có đánh giá kỹ thì rủi ro sẽ luôn thường trực. 

Thị trường bất động sản Quảng Ninh được đánh giá là có nhiều triển vọng. Du lịch hồi sinh, kinh tế khôi phục, hạ tầng đồng bộ. Cùng với những tín hiệu lạc quan đó nhu cầu mua bất động sản để đầu tư hay để ở vẫn còn rất lớn.